5 bước bạn cần làm ngay khi mất hộ chiếu ở nước ngoài

5 bước bạn cần làm ngay khi mất hộ chiếu ở nước ngoài

Cho dù có chuẩn bị kỹ càng và cẩn thận đến đâu thì các trường hợp không may vẫn có thể xảy đến với bạn trong những chuyến du lịch dài ngày, đặc biệt hơn là khi du lịch tại nước ngoài. Một trong những cơn ác mộng của hầu hết khách du lịch đó là mất hộ chiếu. Vậy trong trường hợp này, bạn cần làm gì? Điều quan trọng trong tình huống này là cần phải giữ một cái đầu lạnh. Dưới đây sẽ là 5 bước bạn cần phải thực hiện ngay khi làm mất hộ chiếu ở nước ngoài. 

5 bước cần làm khi mất hộ chiếu

Mất hộ chiếu - Nỗi ác mộng của bất cứ khách du lịch nước ngoài nào
Mất hộ chiếu – Nỗi ác mộng của bất cứ khách du lịch nước ngoài nào

Giấy tờ tuỳ thân và đặc biệt là hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng nhất khi bạn đi ra nước ngoài. Trong trường hợp bị mất hộ chiếu vì các nguyên nhân khác nhau thì bạn cần phải ngay lập tức có những cách xử lý bình tĩnh để không bị giảm sút về mặt tinh thần. Bên cạnh đó, bạn cần một cái đầu lạnh để thực hiện 5 bước cực kỳ cần thiết sau: 

Bước 1: Trình báo và xin giấy xác nhận mất hộ chiếu

Điều đầu tiên và cần thiết nhất khi biết chắc chắn bị mất hộ chiếu là trình báo với cảnh sát địa phương ngay lập tức để xin giấy xác nhận. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng được cấp hộ chiếu khẩn cấp tiếp tục hành trình cũng như bay về Việt Nam. Thêm vào đó, giấy xác nhận giúp bạn nhận được hỗ trợ về tài chính trong trường hợp bị mất trắng không còn khả năng chi trả ở nước ngoài.

Nếu cả ví và thẻ ngân hàng đều bị mất cùng hộ chiếu thì bạn nên gọi điện cho ngân hàng để khoá thẻ và phong tỏa quyền sử dụng để tránh thiệt hại về tài sản có thể xảy ra. 

Bước 2: Liên hệ với Đại Sứ quán hoặc Lãnh Sự quán Việt Nam ở nước sở tại

Tìm địa chỉ và liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài
Tìm địa chỉ và liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài

Sau khi trình báo với cảnh sát nước sở tại, việc tiếp theo bạn cần phải làm đó là liên lạc và đến ngay với cơ quan Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài gần bạn nhất để làm thủ tục cấp hộ chiếu tạm thời. 

Đối với tour du lịch: Mỗi tour du lịch sẽ có hướng dẫn viên, bạn cần phải thông báo với hướng dẫn của đoàn ngay. Các hướng dẫn viên sẽ hỗ trợ và giúp bạn xin lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành. Với kinh nghiệm xử lý tình huống lâu năm trong nghề, các hướng dẫn viên sẽ giải quyết giúp bạn nhanh chóng. 

Đối với cá nhân du lịch tự túc: Bạn sẽ cần những thủ tục như: căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, chứng nhận đặt phòng khách sạn hoặc vé máy bay đến nước sở tại/tờ khai nhập cảnh; giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương. 

Bước 3: Chờ cơ quan cấp hộ chiếu

Bạn sẽ có thể nhận được hộ chiếu trong 5 ngày làm việc nếu hành trình của bạn còn tiếp tục đến những nơi khác. Nếu bạn bay về Việt Nam luôn thì bạn sẽ được Đại sứ quán cấp một tờ giấy thông hành. 

Bước 4: Liên hệ với công ty bảo hiểm

Một trong những bước không thể thiếu đó là liên lạc với công ty bảo hiểm ở Việt Nam để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết. Khi du lịch, dù là du lịch tự túc hoặc đi theo công ty du lịch bạn nên mua bảo hiểm du lịch. Các bảo hiểm du lịch sẽ hỗ trợ bạn một phần chi phí khi trở về Việt Nam. 

Liên hệ với công ty bảo hiểm để được nhận hỗ trợ 
Liên hệ với công ty bảo hiểm để được nhận hỗ trợ

Bước 5: Với các nước không có văn phòng Đại sứ quán Việt Nam

Nếu bạn đang bị mất hộ chiếu ở một đất nước không có văn phòng Đại sứ quán Việt Nam thì sẽ cần phải làm gì? Đối với trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể xin được hỗ trợ giải quyết và cấp hộ chiếu tạm thời ở văn phòng Đại sứ quán Việt Nam các nước lân cận nước sở tại. 

Những kinh nghiệm lưu ý tránh việc mất hộ chiếu khi ở nước ngoài

An ninh trật tự ở mỗi quốc gia sẽ khác nhau. Đặc biệt đối với các quốc gia phát triển hay đang phát triển, các tình trạng tội phạm trộm cắp hay giật đồ đều ở mức cao. Các đối tượng này sẽ nhắm đến các “con mồi béo bở” là khách du lịch nước ngoài lần đầu.  

Mất cắp đồ khi du lịch nước ngoài
Mất cắp đồ khi du lịch nước ngoài

Do đó, một lời khuyên khi đi du lịch ở nước ngoài. Bạn nên cất và chia các giấy tờ và tiền bạc ra nhiều túi nhỏ khác nhau và nhiều vị trí khác nhau. Thói quen của người Việt thường sẽ cất tất cả tiền bạc hoặc giấy tờ tuỳ thân ở một túi. Tuy nhiên, rủi ro khi bị đánh cắp và mất trắng sẽ vô cùng cao. Chia nhỏ sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa việc mất tất cả giấy tờ và tài sản. 

Thêm vào đó, để phòng tránh các trường hợp mất mát, bạn cần chuẩn bị các chứng minh giấy tờ bản sao có công chứng ở Việt Nam và ảnh 4 x 6 cm phòng trường hợp dùng tới. Lưu giữ giấy đặt phòng khách sạn ở bản online, lưu tất cả các số điện thoại cần thiết khi cần dùng. 

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu địa chỉ của Đại sứ quán Việt Nam ở nước sẽ đến du lịch và thậm chí sẽ cần cả địa chỉ Đại sứ Việt Nam có uỷ quyền tại nước sở tại nữa. 

Trên đây là một số lời khuyên mà Panvisa đưa ra giúp bạn xử lý tình huống mất hộ chiếu khi đi du lịch ở nước ngoài. Để tránh những rắc rối xảy ra, bạn nên cất giữ hộ chiếu một cách cẩn thận và mang theo bên mình ở túi trong người an toàn nhất.