Benjamin Harrison – Tổng thống thứ 23 của Mỹ

Benjamin Harrison - Tổng thống thứ 23 của Mỹ

Theo hiến pháp của Hoa Kỳ, Tổng thống là người giữ chức vụ chính trị cao nhất tại quốc gia này. Đây cũng là người lãnh đạo đứng đầu Nhà nước, Chính phủ Hoa Kỳ, các cơ quan hành pháp và chính phủ liên bang. Cho đến nay, Mỹ đã trải qua 46 đời Tổng thống với 45 người tuyên thệ nhậm chức. Mỗi đời Tổng thống đều có những câu chuyện lịch sử thú vị. Bài viết dưới đây, Panvisa sẽ giới thiệu về cuộc đời, công việc và sự nghiệp của vị tổng thống thứ 23 của Mỹ – Benjamin Harrison. 

Xem thêm: Tổng thống Mỹ thứ 46 và cuộc đua vào Nhà Trắng kịch tính

Tiểu sử và công việc

Tổng thống thứ 23 của Mỹ, Benjamin Harrison sinh ngày 20 tháng 08 năm 1833 tại bang Ohio, Hoa Kỳ. Ông được sinh ra trong một gia đình có 8 người con. Trong đó, ông nội của Benjamin là tổng thống thứ 9 của Hoa Kỳ – William Henry Harrison. Mặc dù được biết đến là một gia đình nổi tiếng nhưng suốt tuổi thơ của Benjamin, ông sống với gia đình trong một trang trại ở Ohio. 

Trước khi trở thành Tổng thống của Hoa Kỳ, Harrison theo học ngành Luật tại Đại học Miani. Năm 1853, Harrison kết hôn với Caroline Lavinia Scott và có hai người con. Cặp đôi chuyển đến Indianapolis sinh sống và làm việc. Tại đây, ông bắt đầu theo nghề luật sư và quan tâm nhiều hơn về chính trị. 

Gia đình của tổng thống thứ 23 của Mỹ, Benjamin Harrison
Gia đình của tổng thống thứ 23 của Mỹ, Benjamin Harrison

Trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ, mặc dù không có kinh nghiệm trong lĩnh vực quân sự, Harrison vẫn tự tin cầm quân tham gia một số cuộc chiến ở Georgia. Năm 1865, Lincoln đã phong ông lên cấp bậc Chỉ huy lữ đoàn. 

Sau chiến tranh, Harrison đã trở thành một luật sư giàu có và được mọi người kính trọng. Trong nỗ lực thăng tiến trong công việc, ông đã thành công vào được Thượng nghị viện Hoa Kỳ với vai trò là thượng nghị sĩ. Trong một nhiệm kỳ (1880 – 1887) được nhiều sự ủng hộ, Harrison đã trúng cử Tổng thống thứ 23 của Mỹ trong cuộc bầu cử năm 1888. 

Kết thúc nhiệm kỳ của mình, Harrison tiếp tục công việc pháp lý của mình và năm trong hội đồng ban giám hiệu tại trường Đại học Purdue. Ông mất ngày 13 tháng 3 năm 1901. Trong nhiệm kỳ của mình ông đã có những đóng góp tích cực cho cộng đồng người Mỹ gốc Phi. 

Những đóng góp của ông trong nhiệm kỳ

Những đóng góp trong nhiệm kỳ của tổng thống của Harrison bao gồm quân sự, thuế quan và cải cách tiền tệ. 

Đạo luật về Hưu trí cho người Khuyết tật và người phụ thuộc được thông qua 1890. Đạo luật này cho phép cung cấp tiền lương hưu cho các cựu chiến binh và gia đình của họ. Đạo luật này đã tiêu tốn hơn một tỷ đô la.

Đạo luật chống độc quyền Sherman được thông qua 1890. Đạo luật này nhằm tăng khả năng cạnh tranh kinh tế bằng cách đặt các công ty độc quyền ngoài vòng pháp luật. 

Đạo luật thuế quan MCKinney thông qua năm 1980 nhằm tăng thuế suất lên 49,5% và tăng quyền lợi của Tổng thống. Đạo luật này cho phép Hành pháp kỳ kết các công ước thương mại, ký kết thỏa thuận mở cửa thị trường nước ngoài mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội. 

Thêm vào đó, đạo luật này còn cho phép thành lập một bộ máy liên bang để quản lý các công việc thương mại. Tuy nhiên, đạo luật đã không được các cử tri ủng hộ. Nó khiến giá cả hàng hóa tăng cao và dẫn đến hệ quả đảng Cộng hòa đã mất 93 ghế trong cuộc bầu cử năm đó. Theo Politico, tờ báo chính trị của Mỹ, hành động này của tổng thống thứ 23 của Mỹ đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính năm 1893. 

Đạo luật mua bạc Sherman thông qua năm 1890. Tổng thống Bộ Tài chính Hoa Kỳ tăng lượng mua bạc hàng tháng lên 50% mỗi tháng theo giá trị trường. Sau khi thực hiện, đạo luật này đã làm lượng lưu thông tiền tệ gần như cạn kiệt. 

Trong thời gian cầm quyền của mình Harrison đã thúc đẩy hợp tác giữ Mỹ Latinh và Hoa Kỳ. 

Harrison đã ra thanh cử lại vào năm 1892 nhưng bị đánh bại bởi Grover Cleveland, người mà trước đó ông đã đánh bại năm 1888.

Sau kết thúc một nhiệm kỳ, Harrison đã trở lại với công việc làm luật sư. Bên cạnh đó, ông còn trở thành cố vấn cho Venezuela trong Ủy ban Trọng tài Biên giới Anh – Venezuela. Tổng thống thứ 25 của Mỹ, William McKinley tin tưởng và bổ nhiệm ông vào Tòa án án Trọng tài Quốc tế. Harrison còn có một thời gian ngắn giảng dạy tại trường Đại học Stanford. 

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, Harrison đã có thời gian giảng dạy tại trường đại học Stanford
Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, Harrison đã có thời gian giảng dạy tại trường đại học Stanford

Trên đây là những thông tin cơ bản về tiểu sử và những đóng góp của tổng thống thứ 23 của Mỹ, Harrison. Ông đã có một chiến thắng và thăng tiến vô cùng đáng khâm phục trong sự nghiệp. Tuy nhiên, những đóng góp trong nhiệm kỳ của Harrison vẫn chưa có nhiều điểm nổi bật. 

PANVISA.COM.VN

Trụ sở Hà Nội: Số 15 Đường Vạn Phúc, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Tầng G, Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Hotline: 1800 282811