LUẬT DI TRÚ MỸ SỬA ĐỔI CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN VIỆC BẢO LÃNH THÂN NHÂN?

LUẬT DI TRÚ MỸ SỬA ĐỔI CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN VIỆC BẢO LÃNH THÂN NHÂN?

Những điểm mới trong Luật Di trú Mỹ sửa đổi có ảnh hưởng lớn đến cải cách hệ thống di trú Hoa Kỳ. Ngay khi tiếp nhận chính quyền vào tháng 1/2021, tổng thống Mỹ Joe Biden đã nỗ lực thay đổi những dự luật trong luật quốc tịch Mỹ mà cựu tổng thống Trump đã ban hành nhằm giải quyết tình trạng tồn đọng đơn xin nhập cư.

Những điểm mới trong Luật Di trú Mỹ sửa đổi

Dự luật mới về cải cách di trú Mỹ mà Tổng thống Joe Biden trình Quốc hội có một số điểm nổi bật, trái ngược với mọi chính sách chống nhập cư trước đó của tổng thống Donald Trump. Những thay đổi có ảnh hưởng tích cực đến hệ thống luật quản lý di trú Hoa Kỳ. Luật Di trú Mỹ sửa đổi 2021 được ban hành bởi tổng thống Joe Biden sẽ là lộ trình tiêu chuẩn cho những trường hợp muốn trở thành thường trú nhân và nhập tịch Hoa Kỳ. 

Luật Di trú Mỹ sửa đổi có những điểm mới như sau:

  • Dự luật đã phục hồi chính sách nhập cư dành cho những người không thuộc quốc tịch Mỹ đang sinh sống và làm việc tại Mỹ từ ngày 01/01/2021 (hoặc trước đó) không có giấy tờ, người thuộc chương trình DACA (Chương trình bảo vệ những người di cư bất hợp pháp tới Mỹ khi còn là trẻ em, còn gọi là “dreamers”), người có visa lao động nông nghiệp ngắn hạn H2-a, người có TPS (tình trạng thẻ xanh tạm thời). Những trường hợp này có thể trở thành công dân Hoa Kỳ khi đáp ứng đủ các yêu cầu về luật cư trú đối với thường trú nhân và người muốn nhập tịch Mỹ.
  • Cải thiện quy trình xin nhập tịch diện gia đình nhằm giải quyết tình trạng tồn đọng gần 2,6 triệu đơn xin cấp thị thực và xin nhập tịch Hoa Kỳ dưới thời tổng thống Trump.
  • Bãi bỏ chính sách yêu cầu phỏng vấn đối với những trường hợp cư trú theo diện I-485 xem xét dựa trên việc làm. Đây là chính sách đã được đưa vào áp dụng dưới thời tổng thống Obama. Cho đến thời Trump, phần lớn người thuộc tình trạng cư trú I-485 đều phải tham gia phỏng vấn. Có khả năng, tổng thống Joe Biden sẽ hủy bỏ dự luật của tổng thống Trump và khôi phục chính sách từ thời Obama. 
  • Đây chỉ là bước đầu trong kế hoạch cải cách của tân tổng thống Joe Biden khi ông nhậm chức. Dự luật sau khi trình còn cần chờ Quốc hội Mỹ thông qua và đưa vào áp dụng. Tuy nhiên, những nỗ lực cải cách chính sách nhập cư trong Luật Di trú sửa đổi Mỹ của tổng thống Joe Biden được thể hiện rất rõ ràng khi ông lập tức thu hồi những đạo luật Trump ban hành và gửi dự luật sửa đổi. 
Cải cách của tổng thống Joe Biden mở ra con đường tươi sáng hơn cho người nhập cư.
Cải cách của tổng thống Joe Biden mở ra con đường tươi sáng hơn cho người nhập cư.

Những thuận lợi của Luật Di trú Mỹ sửa đổi

Động thái của tổng thống Joe Biden về dự luật cư trú được cho là mở ra một con đường tươi sáng hơn cho gần 9 triệu trường hợp đang trong tình trạng cư trú bất hợp pháp tại Mỹ có cơ hội được trở thành công dân hợp pháp. Điều này tạo điều kiện cho những người nhập cư đã sinh sống, làm việc và cống hiến cho Mỹ trong nhiều năm cơ hội để nhập tịch Mỹ. Những thuận lợi mà Dự luật này đem đến gồm:

Chỉ ra con đường tiêu chuẩn cho những cá nhân không có giấy tờ muốn nhập tịch Mỹ.

Luật Di trú Mỹ sửa đổi theo những cải cách của chính quyền tổng thống Joe Biden, cho phép người nước ngoài đang sinh sống tại Mỹ mà không có giấy tờ, được đăng ký tình trạng nhập cư hợp pháp tạm thời. Những cá nhân trong trường hợp này được quyền xin quốc tịch sau khi vượt qua bài kiểm tra lý lịch tư pháp, bài thi quốc tịch và đáp ứng yêu cầu đóng thuế sau 5 năm đăng ký nhập tịch.

Các trường hợp: “Dreamers” trong chương trình DACA, trường hợp TPS, người có visa H2-a sẽ được cấp thẻ xanh ngay lập tức nếu đáp ứng đủ các điều kiện yêu cầu trong luật. Những người này sau 3 năm sẽ được thi bài lý lịch bổ sung, và quốc tịch đồng thời chứng minh tiếng Anh để được cấp quyền công dân. 

Dự luật chỉ ra lộ trình tiêu chuẩn cho người nhập cư muốn trở thành công dân Mỹ hợp pháp.
Dự luật chỉ ra lộ trình tiêu chuẩn cho người nhập cư muốn trở thành công dân Mỹ hợp pháp.

Tạo cơ hội đoàn tụ gia đình

Những cải cách di trú được mong đợi sẽ giải quyết tình trạng tồn đọng hồ sơ xin nhập tịch Mỹ diện gia đình. Tổng thống Joe Biden hướng đến thu hồi các visa không sử dụng đến và tăng hiệu lực visa theo từng quốc gia, từ đó sẽ cho phép thân nhân của người xin cấp thẻ xanh có hồ sơ bảo lãnh được phê duyệt đoàn tụ cùng gia đình ngay cả khi đang chờ duyệt đơn xin cấp thẻ xanh. Đồng thời, dự luật cũng giảm thiểu các điều khoản không cần thiết nhằm giảm thiểu sự xa cách gia đình.

Đẩy mạnh tính đa dạng của dân cư

Tổng thống Joe Biden đã gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân đến từ các quốc gia Hồi giáo mà chính quyền thời Trump đưa ra cũng như ngừng xây dựng bức tường biên giới Mỹ – Mexico. Số lượng thẻ xanh trong Chương Trình Xổ Số Thị Thực Đa Dạng tăng từ 55.000 lên 80.000. Điều này có ý nghĩa xóa bỏ sự phân biệt tôn giáo và tạo sự đa dạng về sắc tộc cho công dân Hoa Kỳ.

Góp phần thúc đẩy kinh tế

Luật Di trú Mỹ sửa đổi đề ra quy trình tinh giản cho các sinh viên tốt nghiệp bằng STEM tại các trường đại học Mỹ có cơ hội trở thành thường trú nhân, cải thiện khả năng xin cấp thẻ xanh cho người lao động trong các khu vực có mức lương thấp. Đây là chương trình thí điểm cho các trường hợp xin visa việc làm, kích thích kinh tế từng khu vực. Cải cách này cũng cho phép DHS có quyền điều chỉnh thẻ xanh dựa trên các điều kiện kinh tế.

Ảnh hưởng của Luật Di trú Mỹ sửa đổi đến việc bảo lãnh thân nhân

Những cải cách của tổng thống Joe Biden cho luật nhập cư theo diện gia đình đã có những yếu tố nhân đạo hơn so với những chính sách trước đây. Dự luật đặc biệt có ý nghĩa đối với cuộc sống của người Việt ở Mỹ và những công dân Việt Nam đã nhập cư Mỹ có ý định bảo lãnh cho thân nhân.

Luật Di trú Mỹ sửa đổi có ảnh hưởng tích cực đến việc bảo lãnh nhân thân.
Luật Di trú Mỹ sửa đổi có ảnh hưởng tích cực đến việc bảo lãnh nhân thân.

Dự luật hướng đến các giá trị đoàn tụ gia đình và xóa bỏ khoảng cách giữa những người thân trong gia đình. Đối với những người xin nhập tịch, luật cho phép được bảo lãnh gia đình sang Mỹ tạm thời trong khi chờ cấp thẻ xanh. 

Ngoài ra, Luật Di trú Mỹ sửa đổi hỗ trợ các thường trú nhân bảo lãnh bạn trai/bạn gái hoặc các thành viên của người thuộc cộng đồng LGBTQ+ được đoàn tụ gia đình.

Trên đây là những điểm đáng lưu ý của Luật Di trú Mỹ sửa đổi được trình Quốc hội và dự kiến sẽ được áp dụng trong suốt thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden. Những cải cách được cho là sẽ mở ra một thời kỳ mới đối với chính sách nhập cư của Mỹ sau khoảng thời gian cựu tổng thống Trump nắm quyền, tạo cơ hội cho những người nước ngoài muốn trở thành người dân Mỹ hợp pháp.