Top 4 vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ

Top 4 vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ

Được mệnh danh là siêu cường quốc số một trên thế giới, do vậy mỗi cuộc bầu cử để chọn ra người kế nhiệm vị trí tổng thống nước Mỹ tiếp theo đều thu hút sự quan tâm, theo dõi của người dân trên khắp mọi nơi. Tính tới thời điểm hiện tại, nước Mỹ đã trải qua 46 đời tổng thống. Nhưng trong lòng người dân Hoa Kỳ luôn có những vị lãnh đạo vô cùng kiệt xuất, những người đã viết nên trang sử hào hùng, đặt nền móng cho sự phát triển của nước Mỹ ngày hôm nay. Vậy đâu là 4 vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ?

Sau đây, cùng Pan Visa tìm hiểu về 4 vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ, cùng những thành tựu mà họ đã đem đến trong từng nhiệm kỳ hoạt động của mình nhé. 

1. George Washington: (1732 – 1799)

Tổng thống Mỹ George Washington – nhà lập quốc đồng thời là vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, một trong 4 vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ . Được ví như người “cha già của nước Mỹ” với tầm nhìn chiến lược và khả năng lãnh đạo vô cùng tài ba, xuất chúng. Những quyết sách, đường lối của ông được đặt làm tiền lệ lâu dài cho những vị tổng thống sau này của Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ.

Lễ nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên của ngài George Washington vào năm 1789
Lễ nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên của ngài George Washington vào năm 1789

Trong cuộc chiến tranh Cách mạng Mỹ chống lại sự xâm chiếm thuộc địa của Vương Quốc Anh (1775 – 1783) . Nắm giữ chức vụ tổng tư lệnh, George Washington đã lãnh đạo lực lượng yêu nước và dẫn dắt các tiểu bang Hoa Kỳ, đem về chiến thắng vang dội đầy tự hào. Tiếp đến, ông chủ trì thực hiện Hội nghị Lập hiến, thành lập hiến pháp Hoa Kỳ được 13 bang thông qua, đưa Hoa Kỳ trở thành một đất nước độc lập có chủ quyền riêng và không còn là thuộc địa của Anh như trước.

Hình ảnh Washington tiến vào New York trong sự hò reo của người dân, sau khi người Anh rút khỏi Mỹ
Hình ảnh Washington tiến vào New York trong sự hò reo của người dân, sau khi người Anh rút khỏi Mỹ

Nắm giữ chức vị tổng thống trong hai nhiệm kỳ, George Washington đã đặt ra những tiền lệ lâu dài cho chức vụ tổng thống, trong đó bao gồm cả danh hiệu “Ngài Tổng thống”. Cũng nhờ những đóng góp mang tính lịch sử của ông với quốc gia, nước Mỹ đã lấy tên của ông để đặt cho thủ đô Washington D.C. 

Hình ảnh của tổng thống George Washington được xuất hiện trên tem và đồng 1 đô la Mỹ.
Hình ảnh của tổng thống George Washington được xuất hiện trên tem và đồng 1 đô la Mỹ.

2. Thomas Jefferson: (1743 – 1826)

Thomas Jefferson – vị tổng thống thứ 3 của nước Mỹ. Với tài trí và lòng yêu nước mãnh liệt ông đã lập được vô số thành tích trong công cuộc phát triển đất nước, đóng góp rất lớn cho nền văn minh của nước Mỹ. 

Chân dung tổng thống Thomas Jefferson
Chân dung tổng thống Thomas Jefferson

Thành tích lớn nhất của vị tổng thống nước Mỹ – Thomas Jefferson phải kể đến chính là việc sáng lập ra Đảng Dân chủ – Cộng Hòa Hoa Kỳ và trở thành 1 trong 5 tác giả của bản Tuyên ngôn độc lập nước Mỹ. 

Là 1 trong 5 tác giả của bản tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ
Là 1 trong 5 tác giả của bản tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ

Không những là một chính trị gia cừ khôi, ông còn là chuyên gia trong nhiều ngành như nông nghiệp, kiến trúc khi cho ra đời những phát minh thế kỉ như máy cày, máy gặt đập,… . Ông cũng tham gia thiết kế cho các toà nhà như điện Capitol ở Richmond, các toà nhà ban đầu của Đại học Virginia và được biết đến là người sáng lập, cha đẻ của Đại học Virginia. Bởi vậy với hàng triệu người dân Mỹ, ông luôn là vị tổng thống tuyệt vời và ấn tượng nhất trong lịch sử.

Tổng thống Thomas Jefferson - người sáng lập, cha đẻ của Đại học Virginia.
Tổng thống Thomas Jefferson – người sáng lập, cha đẻ của Đại học Virginia.

3. Abraham Lincoln: (1809 – 1865)

Một trong 4 vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ, Abraham Lincoln còn được biết đến với danh hiệu :”người giải phóng vĩ đại”. Khi mà ông đã nỗ lực thành công đưa đất nước

vượt qua những giai đoạn đen tối nhất của lịch sử nước Mỹ phải kể đến như: cuộc nội chiến Hoa Kỳ, cuộc khủng hoảng hiến pháp và quân sự,… 

Chân dung tổng thống Abraham Lincoln 
Chân dung tổng thống Abraham Lincoln

Đặc biệt, Abraham Lincoln là người đã đấu tranh quyết liệt và chấm dứt chế độ nô lệ thành công. Giúp cho hơn 4 triệu nô lệ được tự do thông qua việc ban hành “Tuyên ngôn Giải phóng nô lệ”. Với tầm nhìn xa trông rộng cùng trí tuệ hơn người, ông còn có những đóng góp vô cùng quan trọng trong việc hiện đại hoá đồng thời khôi phục nền kinh tế, tài chính và thúc đẩy sự phát triển của xã hội Mỹ.

Ngày 22/09/1862 Tổng thống Lincoln ban hành Tuyên ngôn Giải phóng nô lệ
Ngày 22/09/1862 Tổng thống Lincoln ban hành Tuyên ngôn Giải phóng nô lệ

Tuy nhiên, một vụ việc gây chấn động nước Mỹ đã diễn ra vào ngày 14/04/1865. Cụ thể, trong một buổi đi xem ​​kịch cùng vợ tại rạp hát Ford ở Washington D.C, ông đã bị gián điệp của liên minh miền nam kiêm diễn viên kịch John Wilkes Booth ám sát và bắn trọng thương vào đầu. Do vết thương quá nặng nên vị tổng thống nước Mỹ bấy giờ đã không thể qua khỏi, để lại nỗi tiếc thương cho người dân khắp đất nước. 

Hình ảnh mô phỏng lại vụ ám sát tổng thống Lincoln (14/04, 1865)
Hình ảnh mô phỏng lại vụ ám sát tổng thống Lincoln (14/04, 1865)

4. Franklin Delano Roosevelt: (1882 – 1945):

Franklin D.Roosevelt là vị tổng thống trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông đã giành chiến thắng và đắc cử tổng thống 4 lần liên tiếp, phá vỡ những tiền lệ của các vị tổng thống trước đó. Hơn nữa, trong suốt thời gian đương nhiệm, ông đã đưa ra vô vàn những quyết sách sáng suốt, đạt được nhiều công danh lẫy lừng giúp cho Hoa Kỳ ngày càng phát triển hùng mạnh.

Chân dung tổng thống Franklin D.Roosevelt
Chân dung tổng thống Franklin D.Roosevelt

Ngay từ lần đắc cử đầu tiên vào năm 1932, ông đã lập công khi đưa ra Chính sách kinh tế mới (New Deal). Chính sách này giúp nước Mỹ vực dậy nền kinh tế trong cuộc Đại Suy Thoái (1929 – 1933) và giúp đỡ được hàng triệu người dân Mỹ thoát khỏi cảnh thất nghiệp lúc bấy giờ. 

Người đã vực dậy nước Mỹ thành công sau cuộc Đại Suy Thoái (1929 - 1933)
Người đã vực dậy nước Mỹ thành công sau cuộc Đại Suy Thoái (1929 – 1933)

Sang đến cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2, ông đã thể hiện được khả năng lãnh đạo tài ba của mình. Mặc dù phải đối mặt với những thách thức vô cùng khó khăn, song ông đã dẫn dắt Hoa Kỳ từ đất nước theo chủ nghĩa biệt lập vào ban đầu, cho đến chiến thắng trước Đức và phe đồng minh trong Thế chiến thứ hai.

Hình ảnh bộ ba “ big three" gồm các vị lãnh tụ đứng đầu ba nước Anh, Mỹ, Liên Xô
Hình ảnh bộ ba “ big three” gồm các vị lãnh tụ đứng đầu ba nước Anh, Mỹ, Liên Xô

Tuy là một vị tổng thống vĩ đại với nhiều công trạng, nhưng việc ông tái đắc cử 4 lần liên tiếp cũng đem đến nhiều lo ngại về một quyền lực chuyên chế. Vì vậy, vào năm 1947 Quốc Hội Mỹ đã thông qua tu chính án Hiến Pháp Hoa Kỳ lần thứ 22, với nội dung như sau:” Giới hạn mỗi người chỉ được làm tổng thống trong tối đa là hai nhiệm kỳ”. Điều đó đã khiến cho ông trở thành người đầu tiên và cũng là người duy nhất trong lịch sử nước Mỹ nắm giữ vị trí Tổng thống trong suốt 4 nhiệm kỳ. 

Trên đây là những chia sẻ của Pan Visa về 4 vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ. Mong rằng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn được lịch sử hình thành của Hoa Kỳ qua những đóng góp vô cùng quan trọng của 4 nhà lãnh đạo tài ba và xuất chúng.

PANVISA.COM.VN

Trụ sở Hà Nội: Số 15 Đường Vạn Phúc, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Tầng Trệt (Tầng G) Toà nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 1800 282811