Vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ là ai? 

tổng thống đầu tiên của nước Mỹ

Tiểu sử của vị tổng thống đầu tiên

Sinh ra vào năm 1732 trong một gia đình nông dân Virginia, đúng như chuẩn mực của một quý ông vào thế kỷ 18, Washington được học đầy đủ những lễ nghi, kiến thức cần có. Ông là hiện thân rõ ràng của những gì tiêu chuẩn nhất ở cả học thức và vẻ ngoài cường tráng của mình. 

Washington trong suốt cuộc đời của mình theo đuổi hai niềm đam mê nghiên cứu chính: nghệ thuật quân đội và lịch sử sự bành trướng của phương Tây. Về những diễn bính, sự hình thành của chúng, và chính những hiểu biết đó đã định hình nên một cá tính đặc biệt và giúp ông rất nhiều trên con đường chính trị của mình. 

Xem thêm: Thủ đô của Mỹ là gì? Sự thật khiến nhiều người bất ngờ

Bức tượng tưởng niệm vị tổng thống đầu tiên tại thủ đô Washington D.C
Bức tượng tưởng niệm vị tổng thống đầu tiên tại thủ đô Washington D.C

Biến cố cuộc đời ảnh hưởng lớn đầu tiên trong cuộc đời ông chính là năm cha ông qua đời năm ông 11 tuổi, điều này dẫn tới việc George Washington không được nhận nền giáo dục Latin quy củ tiêu chuẩn tại Anh quốc như những người anh chị em của mình thời đó. Thay vào đó, ông được gia sư riêng tại nhà và phát triển tư duy bằng chính sự tò mò khám phá của bản thân mình. Cuộc đời của George Washington tuy không quá vất vả về mặt tài chính khi được sinh ra trong một gia đình khá giả, tuy nhiên với tư cách một người đàn ông, Washington đã tự đưa mình vào tất cả những hoàn cảnh rèn luyện khó khăn nhất và sống những năm tháng hết mình vì cộng đồng xã hội. 

Con đường đến với bản hiến pháp Mỹ 

George Washington bước chân vào con đường chính trị từ năm 17 tuổi với vị trí thanh tra của quận. Bởi không được đi học theo con đường chính quy, nên ông đã được bước chân vào cuộc sống của người trưởng thành sớm hơn hẳn, và kiến thức kỹ năng cùng nhận thức của George Washington cũng vì đó mà tỏ ra vô cùng khác biệt. 

Sau thời gian dài ngoài chiến trường cùng không ít lần thoát cửa tử trong gang tấc, ông trở về và tiếp tục cuộc sống ở Virginia với vai trò một địa chủ lớn nhờ tiếp quản khu đất của gia đình và được vào cơ quan lập pháp của địa phương này. 

Ông tiếp tục dành được 1 trong 4 chiếc ghế lãnh đạo địa phương Virginia sau khi anh trai mình mất và tham gia vào những cuộc chiến tranh tranh giành lãnh thổ nước Mỹ giữa quân đội Pháp và Anh. 

Dù trước đó đã từng chiến đấu cho đế quốc Anh và hầu hết các anh chị của ông đều được giáo dục bài bản ở một trường nội trú nổi tiếng ở Anh quốc, George Washington không thể chấp nhận được cách đối xử bất công của những người cầm quyền đến từ xứ sở sương mù này. Ông cùng những người chủ đồn điền khác đã cùng nhau đứng lên đấu tranh sau khi những cuộc tranh luận đi vào ngõ cụt. Tháng 6 năm 1775, Washington trở thành tổng tư lệnh của toàn bộ quân đội thuộc địa, đối đầu với cả người Anh và người Pháp trên toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ. 

Washington được sự đồng thuận của 100% người dân
Washington được sự đồng thuận của 100% người dân

Và họ đã dành chiến thắng, mở ra một trang sử mới, vô cùng huy hoàng và rực rỡ cho Hoa Kỳ.

Khởi đầu với vị trí chủ tịch hội nghị Hiến Pháp dành cho Washington vào năm 1787, 10 năm sau những cuộc chiến đầu tiên.  

Ngày 30/4/1789, George Washington, chính thức trở thành vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, đặt bút khai sinh Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, một đất nước liên bang với bộ hiến pháp chi tiết hoàn hảo vẫn được sử dụng cho tới ngày hôm nay. 

Chính phủ Mỹ thời điểm đó với một đội ngũ đứng đầu bao gồm 5 cái tên ghi danh lịch sử: George Washington, John Adams, Thomas Jefferson, Alexander Hamilton, and James Madison. Và trong 5 người họ, người có học vấn thấp nhất và được xem là thiếu hiểu biết nhất lại chính là vị Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Khi cả 4 đứng đầu nghị viện đều biết từ 3-5 thứ tiếng và tốt nghiệp từ những trường đại học danh giá nhất, thì Washington chỉ biết duy nhất tiếng Anh và đến từ một ngôi trường vô cùng bình thường. 

Chính câu chuyện này đã cho chúng ta một minh chứng rõ ràng nhất về giá trị của việc tự học, tự giáo dục nhận thực của bản thân và tự tìm hiểu thế giới. Chỉ cần có một đôi mắt tò mò, một trí não luôn rộng mở để tiếp nhận kiến thức và một trái tim mạnh mẽ để không yếu lòng trước bất cứ xao động nào của cuộc đời. Thì chúng ta có thể phát triển thành bất cứ phiên bản tuyệt vời nào mà chúng ta mong muốn. 

Khuôn mặt của Washington được khắc lên núi đá
Khuôn mặt của Washington được khắc lên núi đá

George Washington mất ngày 14/12/1799, chỉ 2 năm sau khi ông từ chức sau khi đã ngồi chiếc ghế tổng thống được 8 năm tương đương với 2 nhiệm kỳ. Ông ra đi tại quê hương Virginia trong trạng thái sức khỏe không hoàn toàn tốt nhưng tinh thần cực kỳ minh mẫn, và vẫn còn kịp gửi những lời trăn trối đến người thân. 

Những điều đặc biệt đằng sau cái tên George Washington

  • George Washington xếp thứ 2 trong danh sách những vị tổng thống Mỹ vĩ đại nhất mọi thời đại
  • Trong lịch sử 46 đời tổng thống Mỹ, ông là người duy nhất dành được 100% phiếu bầu cũng như sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân trên toàn đất nước. 
  • Ông là tổng thống duy nhất phục vụ nước Mỹ khi thủ đô nằm ở New York, tất cả các nhiệm kỳ sau đó đều là thủ đô Washington D.C đặt theo tên ông.
  • Gương mặt của Washington xuất hiện trên các ấn phẩm biểu tượng của nước Mỹ nhừ tiền xu, tiền giấy, con tem … nhiều hơn tất cả những người Mỹ nổi tiếng khác cộng lại. 
Tờ 1$ Mỹ có in hình George Washington
Tờ 1$ Mỹ có in hình George Washington
  • Ông không có bất cứ một người con ruột nào. Đây cũng là một điều khiến nhiều người tiếc nuối khi dòng máu đặc biệt của ông không được tiếp nối ở các thế hệ tiếp theo. 
  • Ông không chỉ là một vị tướng giỏi, một tổng thống đặc biệt nhất lịch sử nước Mỹ mà còn là một nhà tình báo cừ khôi, ông tham gia sâu vào CIA – cơ quan tình báo Hoa Kỳ hơn bất cứ một chính trị gia nào của nước Mỹ. 

Hãy cùng chúng tôi đến với hành trình khám phá Cường quốc số 1 thế giới với những điểm đến vô cùng hấp dẫn và thú vị, hành trình đa dạng từ 10N9Đ đến 15N14Đ để quý khách có thể lựa chọn cho mình một chuyến đi hoàn hảo nhất. 

Liên hệ ngay cùng Pan American Travel. 

🏢 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

🏢 Tầng Trệt, Toà nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM

☎️ 1800 282811 | 024 7308 8899