Thủ đô của Mỹ là gì? Sự thật khiến nhiều người bất ngờ.

Thủ đô của Mỹ là gì? Sự thật khiến nhiều người bất ngờ.

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ được mệnh danh là siêu cường quốc kinh tế và quân sự số một thế giới. Khám phá những câu chuyện ẩn chứa bí mật về nước Mỹ dường như đã trở thành sở thích và niềm đam mê của nhiều người. Ấy vậy mà câu hỏi tưởng chừng đơn giản: “Thủ đô nước Mỹ là gì?” lại thường dễ gây nhầm lẫn. Bài viết sau đây, Pan Visa sẽ bật mí cho bạn câu trả lời cùng những thông tin thú vị về thủ đô nước Mỹ.

Thủ đô của Mỹ là gì? Sự thật khiến nhiều người bất ngờ.
Thủ đô của Mỹ là gì? Sự thật khiến nhiều người bất ngờ.

1. Thủ đô của Mỹ là gì? New York có phải thủ đô của nước Mỹ?

New York được coi là trung tâm kinh tế thế giới, là nơi “đóng đô” của trụ sở liên hợp quốc Hoa Kỳ. Thành phố ấy nổi tiếng với những địa danh mang tính biểu tượng của nước Mỹ như Tượng Nữ Thần Tự do, Quảng trường thời đại,… Bởi vậy, không ít người nhầm lẫn New York là thủ đô của nước Mỹ. 

Washington DC - thủ đô của nước Mỹ 
Washington DC – thủ đô của nước Mỹ

Thực tế, thủ đô của nước Mỹ là Washington DC. Washington DC được chính thức công nhận là thủ đô nước Mỹ vào ngày 16 tháng 7 năm 1970. Tên đầy đủ là Washington District of Columbia, trong đó DC có ý nghĩa là đặc khu hành chính Columbia. Cái tên này là sự kết hợp tài tình từ tên của vị tổng thống đầu tiên tại Mỹ – George Washington và người phát hiện ra Châu Mỹ  – Christopher Columbus.

2. Vài nét về thủ đô của Mỹ

Sau nhiều tranh cãi về việc chọn nơi “đóng đô” cố định của Hoa Kỳ. Cuối cùng, ngài George Washington đã quyết định chọn vùng đất bên bờ sông Potomac làm thủ đô của đất nước. Thời kỳ ban đầu, thành phố Washington D.C vốn được nhượng lại bởi hai bang Virginia và Maryland. Lúc đó, Washington vốn chỉ là thành phố nằm trong vùng lãnh thổ Columbia.

Martin Luther King Jr với bài diễn văn nổi tiếng “Tôi có một ước mơ" - “I have a dream" tại thủ đô Washington D.C
Martin Luther King Jr với bài diễn văn nổi tiếng “Tôi có một ước mơ” – “I have a dream” tại thủ đô Washington D.C

Washington D.C là nhân chứng lịch sử qua 45 đời tổng thống nước Mỹ cùng vô số sự kiện đáng nhớ trong việc định hình văn hoá của thủ đô. Từ bài diễn văn nổi tiếng “Tôi có một ước mơ” – “I have a dream” của Martin Luther King Jr vào năm 1963, nói đến mơ ước về sự bình đẳng giữa người da trắng và người da đen. Tới lễ nhậm chức của vị tổng thống Mỹ da màu đầu tiên Barack Obama vào năm 2009. Washington DC luôn là địa điểm diễn ra những sự kiện lịch sử quan trọng.

3. Lịch sử về thủ đô Washington DC:

Vốn là nơi ở, là quê hương của dân tộc người bản địa Châu Mỹ – dân tộc Nacotchtank hay còn gọi là Anacostan. Sau khi bị người dân Anh đuổi khỏi chính vùng quê của mình, nơi đây trở thành vùng đất lãnh thổ thuộc hai bang Maryland và Virginia. 

Hình ảnh bản đồ
Hình ảnh bản đồ

Vào năm 1790, Quốc hội muốn tìm thủ phủ vĩnh viễn cho Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ nên đã yêu cầu hai bang  Maryland và Virginia nhượng lại một phần lãnh thổ để thành lập nên Columbia. Những người dân vốn đã sinh sống tại đây vẫn được coi là thuộc hai bang trên. 

Sau khi chọn được vùng đất phù hợp, tổng thống Washington đã thuê kiến trúc sư kiêm kỹ sư nổi tiếng người Pháp – Pierre Charles L’Enfant để quy hoạch lại thành phố. Trải qua nhiều đấu tranh, cuối cùng bản thiết kế của kiến trúc sư người Pháp vẫn được lựa chọn để sử dụng. 

Washington D.C nhìn từ trên cao
Washington D.C nhìn từ trên cao

Bản thiết kế của L’Enfant được lấy ý tưởng dựa theo phong cách kiểu Baroque. Đường phố rộng lớn sẽ hội tụ tại các điểm hình chữ nhật và hình tròn tạo nên khoảng không đường phố rộng lớn. 

Đến năm 1801, dưới quyền kiểm soát của quốc hội, các công dân Hoa Kỳ sinh sống trong khu vực này không còn được xem là thuộc 2 bang Maryland và Virginia nữa. Do xảy ra nhiều căng thẳng với bang Virginia, cuối cùng Quốc hội phải trả lại vùng lãnh thổ miền nam của đặc khu và diện tích bị giảm từ 100 dặm xuống 68 dặm Anh vào năm 1846.

Cuối cùng, năm 1871, lãnh thổ Columbia được hợp nhất với thành phố Washington và được gọi là đặc khu Columbia và chính thức ra đời thủ đô Mỹ, Washington D.C.

4. Những địa điểm nổi bật tại Washington DC:

Nhà trắng

Hình ảnh cựu tổng thống nước Mỹ Trump phát biểu trước Nhà Trắng
Hình ảnh cựu tổng thống nước Mỹ Trump phát biểu trước Nhà Trắng

Nổi tiếng là nơi làm việc và sinh sống của tổng thống nước Mỹ. Được xây dựng từ năm 1800. Qua hơn 200 năm tồn tại, nhà trắng như một nhân chứng lịch sử hùng hồn khi trải qua biết bao thăng trầm cuộc đời của các vị tổng thống nước Mỹ.

Vào năm 1792,  Nhà trắng bắt đầu được khởi công xây dựng sau 2 năm tổng thống George Washington quyết định thành lập đặc khu Colombia và chọn nơi đây làm thủ đô của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vào năm 1790. Được hoàn thành vào năm 1780 với tổng kinh phí lên đến 232.371 USD. Tuy nhiên cho đến năm 1825 tức 25 năm sau, cổng trước và cổng sau của toà nhà mới được thêm vào kiến trúc toà nhà. 

Hình ảnh Nhà trắng
Hình ảnh Nhà trắng

Có một số lưu ý nếu bạn muốn tham quan địa điểm hot nhất thành phố này. Việc mua vé và đặt lịch sẽ phải hoàn thành trước tối thiểu 21 ngày và không được đặt trước 6 tháng. Tuy nhiên nếu bạn đăng ký đi theo tour bạn sẽ không phải lo về vấn đề đặt vé bởi công ty du lịch sẽ chuẩn bị sẵn cho bạn. 

Xem thêm: Pan America Travel 

Điện Capital 

Điện Capital là một trong những địa điểm hoạt động chính trị quan trọng nhất nước Mỹ. Là trụ sở của Quốc hội, nơi Quốc hội Hoa Kỳ họp để soạn thảo luật đất nước và là nơi nhận chức của các vị tổng thống. 

Hình ảnh điện Capitol
Hình ảnh điện Capitol

Đặc biệt, điện Capitol còn mở cửa cho khách du lịch vào tham quan tận bên trong tòa nhà. Bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những dấu tích lịch sử cùng quá trình hình thành đầy hoài niệm của Điện Capitol. 

Một vài khu vực trong toà nhà bạn sẽ được tham quan như:

  • Trung tâm tiếp đón khách du lịch
  • Khu Crypt
  • Khu Rotuna
  • National Statuary Hall
Thiết kế mái vòm độc đáo bên trong điện Capitol
Thiết kế mái vòm độc đáo bên trong điện Capitol
Hình ảnh bên trong điện Capital
Hình ảnh bên trong điện Capital
Hình ảnh khu Crypt
Hình ảnh khu Crypt

Khu Crypt từng được xây với mục đích là nơi đặt hài cốt của Tổng thống Washington và vợ, song theo di nguyện của ông, ngôi mộ được đặt tại Mount Vernon.

Hình ảnh National Statuary Hall bên trong điện Capitol.
Hình ảnh National Statuary Hall bên trong điện Capitol.

Viện bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ:

Tiếp theo, hãy cùng đến với viện bảo tàng được ví như “Bách khoa toàn thư” của nước Mỹ. Du khách sẽ phải choáng ngợp khi được chứng kiến toàn bộ sự vận hành của thế giới từ thời xa xưa qua hàng trăm triệu loại mẫu vật. Với lối thiết kế và sắp đặt vô cùng sáo tạo nhằm tái hiện lại chân thực nhất cho người xem.

Viện bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ nổi tiếng
Viện bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ nổi tiếng

Sở hữu những hội trường theo từng chủ đề khác nhau như hội trường động vật có vú Bắc Mỹ, hội trường đời sống đại dương, hội trường bò sát và động vật lưỡng cư,… Những hội trường này rộng lớn tới nỗi nhiều du khách không thể khám phá hết chỉ trong 1 ngày. Đặc biệt khu vực thu hút nhất chính là những bộ xương khủng long khổng lồ được đặt tại ngay tầng 1 của viện bảo tàng.

Hình ảnh bên trong viện bảo tàng
Hình ảnh bên trong viện bảo tàng

Được bao quanh bởi vô vàn loại mẫu vật nhuốm màu thời gian từ trăm nghìn năm trước, mỗi bước đi, bạn sẽ khám phá được thêm biết bao thông tin kỳ thú về lịch sử thế giới muôn màu. 

Trên đây là những chia sẻ của Pan Visa, giúp bạn nắm rõ hơn thông tin về nước Mỹ và trả lời  cho câu hỏi thủ đô nước Mỹ là gì?

Hình ảnh khách hàng đi tour Mỹ tại Pan American Travel
Hình ảnh khách hàng đi tour Mỹ tại Pan American Travel

Nếu bạn muốn đi du lịch Mỹ hoặc muốn tìm hiểu về dịch vụ Visa đi du lịch, thăm thân, công tác tại Mỹ. Hãy liên hệ với Pan Visa để được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi tư vấn chi tiết và cụ thể về vấn đề thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị cũng như phương pháp giúp cho đương đơn đậu Visa Mỹ một cách nhanh và tốt nhất. 

Mọi thông tin xin liên hệ

https://panvisa.com.vn/

Địa chỉ văn phòng:

Cơ sở 1: 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng Trệt (Tầng G) Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 1800282811