Diễn văn nhậm chức tổng thống Mỹ có gì đặc biệt?

dien van nham chuc tong thong my 8

Bầu cử Tổng thống Mỹ là sự kiện chính trị trọng đại nhất nước Mỹ. Các cuộc đối thoại và diễn thuyết kịch tính và nảy lửa giữa các ứng cử viên làm cho không khí tại đây mỗi dịp bầu cử lại nóng hơn bao giờ hết. Sự kết thúc của các chiến dịch tranh cử là chiến thắng và diễn văn nhậm chức Tổng thống Mỹ chức long trọng. Trước năm 1933, ngày Tổng thống mới tuyên thệ là 4/3. Sau đó, nghi lễ này được tiến hành vào ngày 20/1. 

Diễn văn nhậm chức tổng thống Mỹ có gì đặc biệt?

Một bài diễn văn nhậm chức là những lời nói bắt đầu một nhiệm kỳ Tổng thống. Mỗi một nhiệm kỳ Tổng thống lại là một bài phát biểu khác nhau. Theo CNN – một tờ báo uy tín của Mỹ, một lễ nhậm chức thành công và đáng nhớ sẽ nằm nổi bật ở bài diễn văn nhậm chức. 

Trong bài phát biểu này, tân Tổng thống sẽ nêu cách ông nhìn nhận về thế giới, vai trò của nước Mỹ trong thời đại mới và đưa ra lời hứa hẹn cho một khởi đầu mới. 

Bí quyết để làm nên một bài diễn văn thành công là sự chọn lọc từ ngữ và đặc biệt là cách nhấn mạnh một câu hoặc một cụm từ duy nhất. Cụm từ này thường sẽ bày tỏ nội dung chính của toàn bài diễn thuyết. Trong bản tuyên bố nhậm chức của tổng thống Abraham Lincoln, một cụm từ được coi là tinh hoa bày tỏ quan điểm của ông là thiện chí hòa giải vào cuộc Nội chiến chia rẽ đất nước: “Không ác ý với ai, bao dung với tất cả” – “ With malice toward none, with charity for all”. 

Ở diễn văn Tổng thống, mô hình lặp lại một cụm từ với một chút thay đổi cấu trúc sẽ làm bài diễn thuyết thống nhất về nội dung. Ngoài ra, bài diễn văn nhậm chức tổng thống Mỹ còn cập nhật câu chuyện lịch sử nước Mỹ kết nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai. 

Tham khảo thêm: Top 4 vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ

Nhìn lại diễn văn nhậm chức tổng Mỹ qua các đời trong quá khứ

Hiện nay Hợp chúng quốc Hoa Kỳ đã bước sang đời Tổng thống thứ 46 là ông Joe Biden. Chúng ta hãy cùng nhìn lại khoảnh khắc trang trọng này của nước Mỹ từ những thời khắc trong quá khứ. 

dien van nham chuc tong thong my 8

Bức hình đầu tiên ghi lại buổi nhận chức tổng thống James Buchanan vào tháng 3 năm 1857. Tổng thống đứng uy nghiêm trước điện Capitol trước anh mắt chờ đợi và háo hức của người dân. 

dien van nham chuc tong thong my 5

Đây là hình ảnh người dân đang đón chờ bài phát biểu của tổng thống Abraham Lincoln năm 1865. Đám đông bao gồm cả người gốc Phi, binh sĩ đều tham gia buổi diễu hành trong buổi lễ. 

dien van nham chuc tong thong my

Tháng 3 năm 1897, tổng thống William McKinley trong lễ nhậm chức tại thủ đô Washington. Bài phát biểu của ông đã được ghi lại bằng máy chụp ảnh tự động và máy thu âm từ nhà khoa học Edison. 

dien van nham chuc tong thong my 2

Tổng thống Franklin Delano Roosevelt tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Washington tháng 3 năm 1933. 

dien van nham chuc tong thong my 4

Tháng 1 năm 1961, Tổng thống John F. Kennedy có bài phát biểu tại lễ nhậm chức của mình dưới sự chứng kiến của hàng triệu người dân Mỹ. Xuất hiện phía bên cạnh ông là vợ, cha mẹ và phó Tổng thống Lyndon B.Johnson. 

dien van nham chuc tong thong my 9

Tổng thống Barack Obama trong lễ tuyên thệ nhậm chức lần thứ 44 cùng phu nhân, con gái tại điện Capitol ngày 20/01/2009. Ông là người tổng thống gốc Phi đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

dien van nham chuc tong thong my 6

Gần đây là lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden. Tổng thống Biden đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị là Tổng thống. Trong bài phát biểu, ông cũng đưa ra những cảnh báo về những thách thức sắp tới của nước Mỹ phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Đây cũng là một phần phát biểu đặc biệt bởi lẽ, thời điểm ông Biden nhậm chức tình hình dịch bệnh đang diễn ra vô cùng phức tạp. 

Trên đây Panvisa đã cùng bạn nhìn lại những khoảnh khắc trọng đại trong diễn văn nhậm chức của Tổng thống Mỹ qua các nhiệm kỳ khác nhau. Đây là sự kiện vô cùng trọng đại của cả đất nước và người Tổng thống mới. Dẫu có rất nhiều khó khăn phải đối mặt tuy nhiên lễ nhậm chức của mỗi vị Tổng thống vẫn ghi lại những dấu ấn riêng với người dân Mỹ nói chung và thế giới nói riêng. 

PANVISA.COM.VN

Trụ sở Hà Nội: Số 15 Đường Vạn Phúc, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Tầng G, Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Hotline: 1800 282811