Đi du lịch Canada rồi trốn ở lại – Những hậu quả phải đối mặt

Đi du lịch Canada rồi trốn ở lại - Những hậu quả phải đối mặt

Cũng giống như Mỹ, Canada cũng thuộc khối quốc gia phát triển và đáng sống bậc nhất thế giới. Ánh hào quang và sức hấp dẫn khiến nhiều người bất chấp nguy hiểm, rủi ro để nhập cảnh đến đây trái phép bằng nhiều hình thức khác nhau trong đó có hình thức du lịch Canada. Đi du lịch Canada rồi trốn ở lại có nên không, dưới đây, Panvisa sẽ giải đáp thắc mắc này.

Canada và những lời mời gọi hấp dẫn

Canada là quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn thứ 9 thế giới tính theo GDP bình quân đầu người. Theo ước tính, thu nhập bình quân đầu người hàng năm của quốc gia này rơi vào khoảng 48.000 USD với tỷ lệ thất nghiệp khoảng 6%. Dân số già hóa dẫn đến thiếu hụt nguồn nhân lực trong độ tuổi lao động đã trở thành một trong những vùng đất lý tưởng cho những người nhập cư mong muốn được đổi đời. 

Mỹ và Canada - Hai quốc gia thu hút nhiều người trên thế giới
Mỹ và Canada – Hai quốc gia thu hút nhiều người trên thế giới

Không chỉ Việt Nam mà người dân ở các quốc gia khác trên thế giới đều muốn nhập cảnh vào quốc gia này để tìm kiếm việc làm. Thay vì xin visa theo diện lao động thì nhiều người lại chọn cách đi du lịch Canada sau đó trốn ở lại làm việc. Thêm vào đó, visa Canada cũng có hạn lên đến 10 năm nên khi trốn ở lại bạn cũng có một thời gian dài để ở Canada mà chưa bị trục xuất. Tuy nhiên việc này để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như cấp nhập cảnh vĩnh viễn và bồi thường thiệt hại. 

Canada - Đất nước đáng sống bậc nhất
Canada – Đất nước đáng sống bậc nhất

Bên cạnh việc được mời gọi nhờ những tiềm năng kinh tế, thì lý do trốn ở lại khác thường sẽ là ở lại với người thân. Hồ sơ bảo lãnh định cư ở bất cứ quốc gia nào cũng mất thời gian xét duyệt. Hơn nữa hai cường quốc Mỹ và Cananda luôn phải thắt chặt và hạn chế tối đa số người dân nhập cảnh vào hai quốc gia này. Thường thời gian cho một hồ sơ định cư sẽ vào khoảng 10 năm. 

Có nên du lịch Canada rồi trốn không?

Chắc chắn có nhiều người thắc mắc, có nên du lịch Canada rồi trốn không. Câu trả lời sẽ là KHÔNG. Sở dĩ, trước tiên đây là một hành động phạm pháp. Kể từ sau năm 2019, Đại sứ quán Canada đã bắt đầu siết chặt số lượng hồ sơ được cấp visa Canada 10 năm. Một trong những lý do cho hành động này chính là số lượng người Việt Nam lợi dụng visa du lịch để trốn ở lại Canada lao động. Tiếp theo, sở dĩ cuộc sống sẽ không màu hồng như bạn được hứa hẹn. Các chính quyền rất kiêng kỵ và phạt rất nặng nếu bạn bị phát hiện. 

Có nên du lịch Canada rồi trốn?
Có nên du lịch Canada rồi trốn?

Hậu quả của việc đi Canada rồi trốn

Nếu bị phát hiện trốn ở Canada ở lại làm việc, bạn sẽ phải nhận các hình phạt về lệnh xuất nhập cảnh như: 

Lệnh cấm nhập cảnh

Nếu không rời khỏi Canada trong 30 ngày kể từ ngày hết hạn visa bị cấm trở lại Canada dưới mọi hình thức trong vòng 1-5 năm tùy trường hợp và mức độ nghiêm trọng. Lệnh này được áp dụng cho các trường hợp vi phạm quy định di dân. Ví dụ như là: trốn ở lại Canada; đi học, đi làm trái phép; giấy tờ xin visa không hợp lệ; …

Bạn có thể bị bắt và trục xuất nếu bị cảnh sát phát hiện
Bạn có thể bị bắt và trục xuất nếu bị cảnh sát phát hiện

Lệnh trục xuất vĩnh viễn khỏi Canada

Trường hợp nghiêm trọng, trốn trong thời gian dài bạn có thể bị trục xuất và cấm nhập cảnh vào Canada vĩnh viễn. Nếu bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn ở Canada điều này đồng nghĩa với việc cánh cửa xuất ngoại của bạn sẽ bị đóng lại. Tỷ lệ khi bạn xin visa các quốc gia khác cũng là vô cùng khó do bạn đã có tiền sử trốn. 

Không được hưởng các phúc lợi xã hội

Đây chính là điều hiển nhiên. Vì bạn không có quốc tịch hay thẻ xanh định cư nên bạn sẽ hoàn toàn không được hưởng bất kỳ một chế độ phục lợi xã hội cũng như quyền công dân nào ở Canada. Các công việc mà bạn tham gia chỉ là những công việc chân tay và nhận lượng bằng tiền mặt. Thẻ ngân hàng bạn sẽ không được sử dụng vì nếu bạn sử dụng bạn sẽ ngay lập tức bị bắt vì cảnh sát sẽ truy quét được trường hợp trốn của bạn. 

Cuối cùng, trên đây là một số những lý do mà bạn không nên đi du lịch Canada rồi trốn.