Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? Các cách để tiết kiệm chi phí

Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? Các cách để tiết kiệm chi phí

Du học Mỹ luôn là niềm mơ ước đối với bao thế hệ học sinh, sinh viên VIệt Nam. Bên cạnh những lợi ích to lớn không thể phủ nhận, “Du học Mỹ có đắt không?” cũng là một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của cả các bậc phụ huynh. Hãy cùng Panvisa đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Nước Mỹ những năm gần đây luôn là quốc gia được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn theo học nhất. Với lợi thế là quốc gia dẫn đầu về khoa học công nghệ và có nhiều đại học nổi tiếng top đầu, du học sinh tại Mỹ cũng gặp nhiều khó khăn mà nhiều nhất vẫn là vấn đề tài chính. 

Mức sống ở Mỹ thuộc dạng top đầu thế giới, vậy nên chi phí một năm cho một Cử nhân du học ở Mỹ cũng rơi vào tầm 85.000 USD (khoảng 2 tỷ). Tuy nhiên, con số này có thể sẽ nhỏ hơn nếu bạn áp dụng các cách để tối ưu chi phí.

Du học Mỹ là niềm ao ước của biết bao học sinh sinh viên Việt Nam
Du học Mỹ là niềm ao ước của biết bao học sinh sinh viên Việt Nam

Chi phí trước khi du học Mỹ

Sau khi đã chuẩn bị xong Hồ sơ phỏng vấn Visa du học Mỹ, bước tiếp theo đó chính nộp lệ phí SEVIS và phí xin visa. 

Chi phí hồ sơ đăng ký học

Trung bình bạn cần bỏ ra khoảng từ 30 USD đến 100 USD cho chi phí hồ sơ, nhưng cũng có những trường không thu loại phí này. Do vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn ở thông báo của riêng từng trường

Chi phí SEVIS 

Đối với học sinh có mẫu đơn I-20, lệ phí SEVIS là 350 USD (8 triệu đồng). Phí SEVIS có hiệu lực từ thời điểm học sinh nhận đơn I-20 đầu tiên cho tới khi tốt nghiệp hoặc rời khỏi trường học. 

Chi phí xin visa

Thông thường, du học sinh sang Mỹ cần xin visa F1. Mức Chi phí xin visa cần chi trả cho chiếc visa này là 160 USD (khoảng 3.800.000 đồng). Khoản tiền này sau khi đã đóng cho sứ quán Mỹ thì sẽ không được hoàn trả và không được chuyển nhượng sang cho người khác. Đây là một khoản cố định mà bất kỳ học sinh, sinh viên nào cũng cần bỏ ra trong quá trình làm hồ sơ du học Mỹ.

Chi phí bảo hiểm

Trước khi đi, bạn cũng cần khám sức khỏe, tùy vào dịch vụ phòng khám được chỉ định, từ 2.050.000 VNĐ. Bảo hiểm y tế là một khoản phí bắt buộc đối với du học sinh, khoảng 600 – 1,100 USD/năm. 

Chi phí vé máy bay sang Mỹ

Tùy thuộc vào địa điểm xuất phát, hãng hàng không và thời điểm đặt vé mà giá vé máy bay đi Mỹ sẽ khác nhau. Nhìn chung, vé máy bay đi Mỹ dành cho 1 người và bay 1 chiều vào thời điểm bình thường sẽ dao động trong khoảng 650 USD – 1,000 USD (15,5 – 23,8 triệu đồng). 

Bạn có thể tham khảo bài viết Bí kíp đặt máy bay đi Mỹ giá rẻ của chúng tôi để tiết kiệm tối đa chi phí.

Vé máy bay sang Mỹ khá đắt đỏ
Vé máy bay sang Mỹ khá đắt đỏ

Chi phí khi sang Mỹ du học

Học phí ở Mỹ

Tùy thuộc vào từng trường và chương trình học mà mỗi du học sinh phải chi trả một khoản học phí khác nhau. Trường càng nổi tiếng hoặc càng gần trung tâm thì học phí sẽ càng đắt. 

Một lưu ý nhỏ là bạn cũng sẽ phải chi trả tiền sách giáo khoa, dụng cụ học tập và các hoạt động ngoại khóa. Do vậy, bận nên tìm hiểu kĩ chương trình học để có thể cân đối tài chính và lựa chọn trường học phù hợp. Panvisa đã tổng hợp học phí trung bình mỗi năm của các cấp học tại Mỹ:

So sánh các chương trình học tại Mỹ
So sánh các chương trình học tại Mỹ

 

Chương trình học Học phí (USD/năm)
Trung học phổ thông 20.000 – 50.000 USD/năm
Cao đẳng cộng đồng 7.000 – 12.000 USD/năm
Cử nhân 12.000 – 50.000 USD/năm
Thạc sĩ 15.000 – 35.000 USD/năm

Phí sinh hoạt ở Mỹ

Không chỉ học phí mà phí sinh hoạt hàng tháng cũng là một khoản đáng kể. Vì GDP ở Mỹ thuộc hàng top thế giới nên mức phí chi trả cho một tháng sinh sống ở Mỹ cũng sẽ cao hơn các nước khác.

Chi phí chỗ ở

Loại hình nhà ở Chi phí trung bình
Share room (ở ghép với bạn) 400 – 1.000 USD/tháng
Homestay (ở cùng người bản xứ) 10.000 – 20.000 USD/năm
Ký túc xá (bao gồm chi phí ăn ở) 12.000 – 20.000 USD/năm

 

Du học sinh tại Mỹ có thể lựa chọn ở ký túc xá, ở homestay hoặc ở ghép với những bạn khác. Tuy nhiên, mức chi phí ở ký túc xá khá cao và cũng ít được lựa chọn nhất. Homestay phù hợp với những bạn dưới 18 tuổi và theo học chương trình THPT. Còn hình thức thuê ngoài phù hợp với những bạn sinh viên trên 18 tuổi có thời gian ở Mỹ từ vài tháng đến 1 năm để dễ tìm bạn thuê ngoài.

Kí túc xá ít được du học sinh Việt lựa chọn vì giá cao
Kí túc xá ít được du học sinh Việt lựa chọn vì giá cao

Chi phí sinh hoạt tại Mỹ

Một số hoạt động thường ngày bạn phải chi trả trong quá trình du học có thể kể đến như đi lại, ăn uống, vui chơi giải trí, du lịch,… Tùy vào nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn mà khoản phí này sẽ có thể khác nhau.

  • Chi tiêu cá nhân (Vui chơi, mua sắm, giặt ủi,…): 2,500 USD cho 1 năm
  • Chi phí ăn uống khoảng $300 – $500/ tháng
  • Cước phí điện thoại khoảng 600 USD cho 1 năm.
  • Tàu điện ngầm hoặc bus một chiều ở New York: 2.5 USD/ lượt, thẻ tháng là 56 USD/ tháng
  • Vé tàu, xe bus hay xe điện ở Utah: 2.5 USD/ lượt
  • Thẻ 30 ngày dành cho sinh viên ở Utah: 62.75 USD/ tháng
  • City Pass cho sinh viên, trong một học kỳ, ở Philadelphia: 327.60 USD
Chi phí sinh hoạt cho một tháng ở Mỹ
Chi phí sinh hoạt cho một tháng ở Mỹ

Vậy liệu có cách nào du học Mỹ tự túc mà chi phí tiết kiệm không?

Chi phí đắt đỏ chính là một phần lý do gây trở ngại cho du học sinh đến với “giấc mơ Mỹ”. Tuy nhiên, cũng có nhiều cách để bạn có thể giảm bớt các chi phí này. Cách hiệu quả nhất, thường xuyên được áp dụng đó chính là săn học bổng. Các trường đại học ở Mỹ thường dành nhiều suất học bổng tài trợ học phí từ 15% đến 100% học phí và chi phí sinh hoạt. 

Tối đa chi phí du học Mỹ
Tối đa chi phí du học Mỹ

Bên cạnh việc lên kế hoạch chi tiêu hợp lý, còn một cách khác cũng được nhiều du học sinh Việt áp dụng chính là làm thêm ngoài giờ. Tuy nhiên, du học sinh tại Mỹ chỉ được phép làm các công việc trong khuôn viên trường. Với thời gian khoảng 20h/ tuần trong kỳ học và fulltime kỳ nghỉ. Các công việc làm thêm sẽ có mức lương từ 10 – 15 USD/ giờ tùy thuộc vào tính chất công việc.