E-Visa là gì? Những quốc gia nào cấp E-Visa cho công dân Việt Nam?

E-Visa là gì? Những quốc gia nào cấp E-Visa cho công dân Việt Nam?

E-Visa là viết tắt của cụm từ “Electronic visa” hay còn gọi là visa điện tử. Đây là một loại thị thực được cấp bởi các cơ quan thẩm quyền của nước mà bạn nhập cảnh, cho phép công dân các nước khác có thể đi du lịch, làm việc, học tập, lao động và lưu trú trong thời gian ngắn. 

Nói cách khác, E visa thực chất là thị thực được cấp dưới dạng điện tử.

Lợi ích của E-Visa?

Thông thường, thời hạn nhập cảnh của E-Visa tương đối ngắn, phù hợp cho những chuyến du lịch, công tác, học tập ngắn ngày. Thủ tục xét duyệt e-visa vì vậy cũng nhanh chóng, đơn giản và không mất nhiều thời gian của đương đơn. 

E-visa được cấp nhanh chóng và thủ tục đơn giản hơn
E-visa được cấp nhanh chóng và thủ tục đơn giản hơn

Những lợi ích khi xin E-visa du lịch

2.1. Đơn giản thủ tục

Với các mục đích du lịch, công tác ngắn ngày, đương đơn chỉ cần cung cấp một số thông tin cơ bản về bản thân và mục đích chuyến đi hợp lệ. So với việc xin visa dán, hồ sơ e-visa đơn giản hơn, không yêu cầu quá nhiều giấy tờ chứng minh tài chính, công việc hoặc giấy tờ bảo lãnh của người thân. 

2.2. Tiết kiệm thời gian

Nếu với visa dán, đương đơn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ bản cứng và mang đến nộp tại Lãnh sự quán hoặc các cơ quan có thẩm quyền thị với e-visa, đương đơn chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của nước nhập cảnh và nộp qua điện tử. Đương đơn không cần phải di chuyển đến Lãnh sự quán để hoàn thiện các thủ tục giấy tờ. 

E-visa giúp tiết kiệm thời gian hơn
E-visa giúp tiết kiệm thời gian hơn

2.3. Hạn chế các rủi ro

Bởi đơn giản hoá các thủ tục visa nên khi xin e-visa, đương đơn ít gặp phải các rủi ro liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân hoặc các rắc rối pháp lý khác. 

2.4. Tỷ lệ đạt visa cao

Đa phần các quốc gia cấp E-visa cho công dân các nước đều có chính sách khuyến khích phát triển du lịch, vì vậy chính sách nhập cảnh cũng tương đối nới lỏng cho khách du lịch quốc tế. Vì vậy, tỷ lệ đạt visa thường trên 90%. 

Những quốc gia cấp e-visa cho công dân Việt Nam

  • Argentina 

Đối với công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông và đã được cấp visa Mỹ loại B2 hoặc visa Schengen loại C còn hạn trên 3 tháng, sẽ được cấp e-visa để nhập cảnh Argentina. E-visa có hiệu lực trong vòng 3 tháng và lệ phí xin là 50 USD. 

  • Georgia 

Đất nước phía Tây Á cho phép công dân nhập cảnh bằng e-visa với điều kiện công dân đã được cấp visa của một trong những nước phát triển. Lệ phí xin visa là 20 USD và được cấp sau 2 ngày làm việc. 

Công dân chỉ cần nộp hồ sơ qua điện tử để được cấp visa
Công dân chỉ cần nộp hồ sơ qua điện tử để được cấp visa
  • Pakistan 

Công dân Việt Nam khi nhập cảnh vào Pakistan chỉ cần cung cấp một số thông tin cơ bản như: hình thẻ, copy hộ chiếu và chứng minh booking khách sạn. 

  • Ấn Độ 

Để thúc đẩy du lịch phát triển, chính phủ Ấn Độ cấp visa cho khách du lịch với hiệu lực trong vòng 120 ngày tính từ ngày cấp. Thời hạn lưu trú tối đa 60 ngày. Lệ phí e-visa Ấn Độ hiện nay là 80 USD và đương đơn sẽ được cấp visa sau 3 – 4 ngày làm việc. 

  • Dubai

Khách du lịch đến Dubai sẽ được cấp e-visa nhập cảnh, thời hạn trong vòng 30 ngày và lệ phí là 90 USD. Đây là chính sách được chính phủ Dubai đưa ra nhằm khuyến khích khách du lịch đến Dubai nhiều hơn. 

  • Đài Loan 

Công dân Việt Nam khi nhập cảnh Đài Loan sẽ được cấp e-visa có hiệu lực trong vòng 90 ngày kể từ ngày cấp. Với e-visa Đài Loan, thời gian lưu trú tối đa sẽ là 14 ngày và khách du lịch không mất phí xin visa. 

  • Iran

Khi xin e-visa Iran, đương đơn chỉ cần nộp đơn xin visa qua trang thị thực của Iran và chờ được chấp thuận. Sau đó, bạn chỉ cần mang mã code (được cấp sau khi visa được duyệt) đến đại sứ quán Iran và dán visa sau khi đã tiến hành đóng phí visa là 80 EUR. 

E-visa là hình thức mới nhất của visa được các quốc gia thực hiện nhằm đơn giản hoá các thủ tục nhập cảnh và khuyến khích phát triển du lịch. Để tìm hiểu thêm về các loại e-visa, hãy liên hệ ngay đến Pan Visa để được tư vấn các thông tin chi tiết!