Hộ chiếu để làm gì? Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu 2023

Hộ chiếu để làm gì? Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu 2023

Hộ chiếu để làm gì? Hộ chiếu là một trong những loại giấy tờ tùy thân quan trọng để một công dân có thể xuất – nhập cảnh vào một quốc gia. Vậy chính xác thì vai trò của hộ chiếu là gì? Thủ tục làm hộ chiếu gồm những bước nào? Có thể làm hộ chiếu online không? Nếu quý vị cũng đang tìm hiểu những thông tin về loại giấy tờ tùy thân này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Pan Visa nhé! 

Hộ chiếu là gì?

Theo khoản 3 điều 2 luật xuất – nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, hộ chiếu (passport) được định nghĩa là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Hộ chiếu là gì?
Hộ chiếu là gì?

Được sử dụng là một trong các loại giấy tờ tùy thân, hộ chiếu có các thông tin cơ bản của người sở hữu, bao gồm: ảnh chân dung, họ và tên, ngày – tháng – năm sinh, giới tính, quốc tịch, ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh, thời gian và cơ quan cấp, thời gian hết hạn, số định danh cá nhân hoặc số căn cước công dân. Đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ thì có chức danh, chức vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại. Ngôn ngữ trong hộ chiếu được sử dụng bao gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Hộ chiếu để làm gì?  

Vậy hộ chiếu để làm gì? Cũng theo luật xuất – nhập cảnh Việt Nam, hộ chiếu được dùng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân

Hộ chiếu để làm gì?
Hộ chiếu để làm gì?

Bên cạnh căn cước và chứng minh nhân dân, hộ chiếu cũng là một loại giấy tờ tùy thân được cho phép sử dụng trong các giao dich, thủ tục hành chính để xác minh danh tính, thay thế được cho căn cước và chứng minh nhân dân. 

Phân loại hộ chiếu

Để phân biệt chức năng của từng loại hộ chiếu, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh phân thành 3 loại hộ chiếu khác nhau, tùy vào từng mục đích sử dụng khác nhau. 

Hộ chiếu phổ thông 

Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport) còn được gọi là hộ chiếu quốc gia. Là loại hộ chiếu thông dụng nhất, được cấp cho công dân có quốc tịch Việt Nam. Công dân sử dụng hộ chiếu này để xuất – nhập cảnh vào Việt Nam hoặc các nước khác, có thể thay thế chứng minh nhân dân trong quá trình xác thực danh tính. 

Hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport) là loại hộ chiếu dành riêng cho các quan chức ngoại giao của chính phủ, được giao nhiệm vụ đi công tác ở nước ngoài.

Đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao được quy định cụ thể theo Điều 8 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019: https://xuatnhapcanh.gov.vn/sites/default/files/luat-xuat-canh-nhap-canh-2019.pdf. Bao gồm cán bộ cấp cao trong hệ thống nhà nước và người thân là vợ hoặc chồng, con chưa đủ 18 tuổi của người được quy định tại khoản 11 Điều này cùng đi theo hoặc thăm người này trong nhiệm kỳ công tác.

Phân loại hộ chiếu
Phân loại hộ chiếu

Hộ chiếu cho phép người sở hữu quyền đến tất cả các nước. Đồng thời, người sở hữu cũng được đi qua các cổng riêng biệt khi nhập cảnh, được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo quy định của một số nước. 

Hộ chiếu công vụ

Khác với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ (Official Passport) được cấp cho các quan chức của chính phủ đi nước ngoài làm các công vụ nhà nước. Cụ thể các đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ được quy định theo Điều 9 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019: https://xuatnhapcanh.gov.vn/sites/default/files/luat-xuat-canh-nhap-canh. Người sở hữu hộ chiếu công vụ cũng có quyền đến tất cả các nước, đi cổng riêng biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa tại một số nước theo quy định. 

Thủ tục làm hộ chiếu mới nhất

Tùy vào mục đích hộ chiếu để làm gì, phân loại của hộ chiếu, thủ tục làm hộ chiếu sẽ có quy định về quá trình xử lý, thời gian và hồ sơ giấy tờ khác nhau. 

Chuẩn bị giấy tờ làm hộ chiếu

Căn cứ theo Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, thủ tục làm hộ chiếu phổ thông được quy định các giấy tờ sau: 

– 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định

– 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (chụp ảnh tại cơ sở chụp ảnh được cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cho phép)

– Thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu)

– Sổ tạm trú (đối với trường hợp người đề nghị chưa được cấp Thẻ căn cước công dân và nộp hồ sơ tại nơi tạm trú)

Đối với giấy tờ làm hộ chiếu công vụ và ngoại giao, cần thêm văn bản đề nghị gửi Bộ Ngoại giao của cơ quan có thẩm quyền và một số mẫu tờ khai đặc biệt theo quy định. 

Thủ tục làm hộ chiếu
Thủ tục làm hộ chiếu

Các bước làm hộ chiếu 

Bước 1: Điền tờ khai theo quy định 

Bước 2: Công dân làm thủ tục kiểm tra, đối chiếu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất, nhập cảnh và chụp ảnh chân dung, lấy vân tay theo quy định

Bước 3: Nộp lệ phí, nhận giấy hẹn trả kết quả từ Cơ quan xin cấp hộ chiếu

Hiện nay, ngoài hình thức làm hộ chiếu trực tiếp, công dân cũng có thể làm hộ chiếu online  trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an:https://dichvucong.bocongan.gov.vn/, kết quả được gửi thẳng về địa chỉ đăng ký. Điều kiện làm hộ chiếu online chỉ cần là công dân có căn cước loại 12 số (có hoặc không có chip điện tử) còn giá trị, đã có tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, và khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến.

Xem thêm: Hướng dẫn làm hộ chiếu online tại nhà mới nhất 2023 

Lệ phí làm hộ chiếu

Theo quy định của Bộ Tài chính, lệ phí cấp hộ chiếu là:

  • 200.000 vnđ với trường hợp cấp lần đầu hoặc cấp lại hộ chiếu.
  • 400.000 vnđ với trường hợp cấp lại hộ chiếu do bị mất hoặc bị hư hỏng.

Nộp hồ sơ làm hộ chiếu ở đâu?

Với các trường hợp làm hộ chiếu trực tiếp, tùy vào từng loại hộ chiếu, quý vị có thể nộp hồ sơ làm hộ chiếu tại các cơ quan sau:

  • Hộ chiếu phổ thông: Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố. 
  • Hộ chiếu ngoại giao và công vụ: Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Sở Ngoại vụ.

Thời hạn của hộ chiếu 

Biết thời hạn của hộ chiếu để làm gì? Hộ chiếu không có thời hạn sử dụng mãi mãi mà sẽ có quy định về thời hạn cụ thể. Nếu không nắm được thời hạn của hộ chiếu, quý vị có thể gặp phải những rắc rối không đáng có khi xuất – nhập cảnh hoặc chứng minh danh tính. 

Thời hạn sử dụng của hộ chiếu 

Theo quy định, hộ chiếu sẽ có thời hạn khác nhau tùy theo đối tượng sở hữu:

Với hộ chiếu phổ thông:

  • Công dân từ 14 tuổi trở lên: Hộ chiếu có giá trị không quá 10 năm kể từ ngày cấp và không được gia hạn. 
  • Trẻ em dưới 14 tuổi: Hộ chiếu có giá trị không quá 05 năm, tính từ ngày cấp và không được gia hạn.
  • Trẻ em dưới 9 tuổi bổ sung vào hộ chiếu đã cấp của cha/mẹ: Hộ chiếu của cha hoặc mẹ được điều chỉnh có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày bổ sung trẻ em đó.

Ngoài ra, hộ chiếu phổ thông được cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và cũng không được gia hạn. 

Thời hạn hộ chiếu
Thời hạn hộ chiếu

Với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, thời hạn kéo dài từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần trong thời gian không quá 03 năm. 

Xem thêm: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT THỦ TỤC GIA HẠN HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG, CẤP LẠI HỘ CHIẾU BỊ HỎNG MỚI NHẤT 2023

Xử lý hộ chiếu hết hạn khi đang ở nước ngoài

Theo quy định Việt Nam, công dân chỉ được cấp lại hộ chiếu trong trường hợp hộ chiếu cũ còn hạn, nếu hết hạn thì phải làm thủ tục cấp mới. Vì vậy, nếu quý vị rơi vào tình huống đang ở nước ngoài nhưng hộ chiếu hết hạn thì cần làm thủ tục cấp mới hộ chiếu để giải quyết. 

Công dân có thể có thể xin cấp mới hộ chiếu trực tiếp tại Đại sứ quán Việt Nam ở các nước sở tại hoặc thông qua đường bưu điện. Bên cạnh đó, để có kết quả sớm hơn, quý vị có thể liên lạc cho người thân tại Việt Nam để nộp Tờ khai đề nghị xác nhận nhân sự tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an và yêu cầu Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam tại quốc gia mà quý vị đang ở để cấp hộ chiếu mới cho quý vị.

Rút ngắn thời gian chuẩn bị cho chuyến đi cùng dịch vụ tư vấn visa của Pan Visa 

Hiện nay, với tốc độ phát triển nhanh của mạng Internet, quy trình và thủ tục làm visa cũng được phổ biến rộng rãi và dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn. Nếu quý vị đang cần xin visa cho chuyến du lịch Mỹ sắp tới, việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chuẩn xác là vô cùng quan trọng, bất cứ sai sót nào dù là nhỏ nhất cũng có thể khiến quý vị bị từ chối visa.

Tư vấn thủ tục làm hộ chiếu cùng dịch vụ tư vấn visa của Pan Visa 
Tư vấn thủ tục làm hộ chiếu cùng dịch vụ tư vấn visa của Pan Visa

Với bề dày kinh nghiệm trong ngành du lịch và di trú, Pan Visa tự tin đồng hành cùng quý vị, đưa ra các giải pháp, tư vấn xử lý điểm yếu trong hồ sơ xin visa Mỹ, Canada và châu Âu của quý vị, nâng cao khả năng đậu visa, giúp quý vị chuẩn bị cho chuyến du lịch của mình một cách chu đáo và tiện lợi nhất.