Hướng dẫn làm hộ chiếu online tại nhà mới nhất 2023

image8

Để thuận tiện trong thủ tục làm hộ chiếu, hiện nay công dân có thể chủ động làm hộ chiếu online ngay tại nhà mà không cần đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để làm thủ tục, giúp tiết kiệm thời gian và đơn giản thủ tục.

Vì sao nên làm hộ chiếu online?

Theo thủ tục hành chính trước đây, công dân cần đến Cơ quan quản lý Xuất nhập cảnh tại địa phương cư trú để khai thông tin và được cấp hộ chiếu. Tuy nhiên, thủ tục này gây rườm rà và mất thời gian cho công dân, đặc biệt là với những công dân làm ăn xa quê và người thường xuyên ra nước ngoài để công tác, du lịch, học tập.

Vì vậy, để giảm bớt các thủ tục hành chính và tạo thuận lợi cho công dân được làm hộ chiếu nhanh chóng, Chính phủ đã bắt đầu thực hiện cấp hộ chiếu online giúp người dân tiết kiệm thời gian, thủ tục đơn giản, thuận tiện. 

Đối tượng áp dụng cấp hộ chiếu online 

Quy định Cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip qua Cổng dịch vụ Công, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã được triển khai rộng rãi trên toàn quốc từ ngày 1/6/2022. 

Đối tượng được áp dụng khi làm hộ chiếu online:

  • Công dân Việt Nam đã có căn cước công dân gắn chip, căn cước không gắn chip và chứng minh nhân dân 12 số còn có giá trị. 
  • Đã đăng ký tài khoản hợp lệ trên Cổng dịch vụ quốc gia, sử dụng số điện thoại chính chủ, đăng ký theo căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân 12 số. 
  • Có thể thanh toán lệ phí trực tuyến qua hệ thống thanh toán Chính phủ. 

Quy trình cấp hộ chiếu online 

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an tại địa chỉ: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/  hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. 

Bước 2:  Nhập mã xác thực OTP về điện thoại đăng ký tài khoản. Đăng nhập vào hệ thống theo tài khoản hợp lệ đã đăng ký.

Bước 3: Tìm kiếm và lựa chọn dịch vụ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử, chọn nộp hồ sơ. 

Bước 4: Lựa chọn nơi nộp hồ sơ. Bạn có thể lựa chọn Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an hoặc Cơ quan quản lý Xuất nhập cảnh trực thuộc tỉnh/thành phố nơi thuận lợi với bạn. 

Bước 5: Điền đầy đủ các trường thông tin đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu. Các thông tin cần có gồm thông tin cá nhân, địa chỉ email và ảnh chân dung in trên hộ chiếu. 

Bước 6: Chọn hình thức nhận hộ chiếu. Có hai cách: Nhận trực tiếp tại cơ quan Quản lý Xuất Nhập cảnh hoặc nhận qua đường bưu điện. 

Bước 7: Chọn đồng ý và kiểm tra lại các thông tin đã khai báo. Nhập mã xác nhận hồ sơ và chọn nộp hồ sơ. Sau đó, bạn sẽ nhận được tin nhắn của cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh và thực hiện thanh toán lệ phí theo hướng dẫn trong tin nhắn hoặc thư điện tử. 

Một số lưu ý khi xin cấp hộ chiếu online

Thời gian xử lý hồ sơ xin cấp hộ chiếu online là 5 ngày làm việc đối với hồ sơ nộp ở cấp trung ương và 8 ngày làm việc đối với hồ sơ nộp ở cơ quan trực thuộc cấp tỉnh. 

Lệ phí cấp hộ chiếu online: Bạn cần thanh toán 2 khoản lệ phí khi làm hộ chiếu online: 

  • Phí cấp mới hộ chiếu: 200.000 đồng. 
  • Phí dịch vụ chuyển phát, bưu chính (trong trường hợp đăng ký nhận qua đường bưu điện). 

Thời hạn sử dụng hộ chiếu được cấp online: 10 năm kể từ ngày được cấp. 

Trước khi khai báo online, công dân cần chuẩn bị các giấy tờ cá nhân đầy đủ, bao gồm căn cước công dân hoặc chứng minh thư 12 số còn hạn sử dụng, ảnh chân dung và các thông tin cá nhân khác. Lưu ý: Cần chuẩn bị sẵn ảnh chụp chân dung kích thước 4×6, ảnh rõ nét, định dạng file jpeg và dung lượng nhỏ hơn 4MB. Ảnh cần đáp ứng một số tiêu chuẩn khác như: chụp trên phông nền trắng, thời gian không quá 6 tháng, tỷ lệ khuôn mặt chiếm 75% khung hình, chiều cao từ mắt lên mép trên của ảnh xấp xỉ ⅔ chiều cao từ mắt xuống mép dưới, mắt thẳng, đầu trần, lộ 2 tai,…

Hiện nay, nhờ sự phát triển của mạng Internet và trình độ dân trí cao, quy trình làm hộ chiếu online cũng được ứng dụng và phát triển rộng rãi, tạo thuận lợi cho công dân có nhu cầu cần hộ chiếu để du lịch, học tập, công tác,…Trong bài viết trên, Pan Visa đã hướng dẫn Quý vị các bước để làm hộ chiếu online đơn giản, nhanh gọn tại nhà. Để được tư vấn thêm các thông tin visa du lịch, vui lòng liên hệ Pan Visa để được tư vấn với từng hồ sơ cụ thể.