Kích thước ảnh làm hộ chiếu là bao nhiêu? Những lưu ý khi chọn ảnh làm hộ chiếu 

Kích thước ảnh làm hộ chiếu là bao nhiêu? Những lưu ý khi chọn ảnh làm hộ chiếu 

Hộ chiếu là một trong những loại giấy tờ tùy thân quan trọng mà ai cũng cần có để có thể đi nước ngoài. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu online, có rất nhiều trường hợp bị từ chối vì những lỗi sai không ngờ tới như sai kích thước ảnh làm hộ chiếu. Khi chụp hình làm hộ chiếu bạn nên chú ý những điều gì? Cách chụp ảnh làm hộ chiếu online như thế nào cho đúng? Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về hồ sơ hộ chiếu và muốn tránh những lỗi sai cơ bản thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích từ Pan Visa ngay dưới đây nhé.  

Vì sao cần tuân thủ kích thước ảnh làm hộ chiếu theo quy định? 

Ảnh chân dung là một thành phần không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và bảo mật danh tính của người sở hữu hộ chiếu. Mục đích chính của ảnh là đảm bảo tính chính xác về diện mạo của người sử dụng “tấm thẻ thông hành” này. Giúp các cơ quan chức năng dễ dàng xác minh danh tính của một công dân khi xuất – nhập cảnh.

Vì sao cần tuân thủ kích thước ảnh làm hộ chiếu?
Vì sao cần tuân thủ kích thước ảnh làm hộ chiếu?

Do đó, các quy định về ảnh trong hộ chiếu, bao gồm kích thước ảnh đúng tiêu chuẩn, đều cần được tuân thủ một cách đầy đủ. Cụ thể, việc tuân thủ kích thước ảnh làm hộ chiếu sẽ giúp cho hình ảnh của bạn được hiển thị một cách rõ ràng trên giấy tờ, giảm bớt thời gian và những quy trình kiểm tra không cần thiết khi cần xác minh danh tính tại cửa khẩu, sân bay. Đồng thời, giúp ngăn chặn hành vi lợi dụng hộ chiếu giả của các đối tượng có mục đích xấu. 

Quy định về tiêu chuẩn ảnh làm hộ chiếu 

Hộ chiếu phổ thông 

Căn cứ theo hướng dẫn thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông được đăng tải trên cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam của bộ công an:https://xuatnhapcanh.gov.vn/vi, ảnh được sử dụng cần đáp ứng các tiêu chí:

  • Ảnh chụp trong 06 tháng gần nhất.
  • Kích thước ảnh làm hộ chiếu: Cỡ 4x6cm.
  • Trang phục: Thường phục đơn giản, lịch sự. Không đeo kính màu. 
  • Tư thế: mặt nhìn thẳng, đầu để trần. 
  • Chất lượng ảnh: Ảnh có phông nền trắng, độ phân giải cao. 
Quy định về tiêu chuẩn ảnh làm hộ chiếu 
Quy định về tiêu chuẩn ảnh làm hộ chiếu

Hộ chiếu ngoại giao 

Căn cứ theo Công văn 696/BNG-LS năm 2017 của Bộ Ngoại Giao Việt Nam ban hành về quy định ảnh để làm hộ chiếu theo tiêu chuẩn ICAO và giới thiệu con dấu, chữ ký và chức danh của người có thẩm quyền ký Quyết định cử cán bộ đi công tác nước ngoài. Ảnh được sử dụng trong hộ chiếu cần đáp ứng được các tiêu chí: 

Kích thước ảnh làm hộ chiếu: Cỡ 4×6 cm, bề ngang của ảnh là 35 – 40mm.

– Ảnh chụp trong 06 tháng gần nhất.

– Trang phục: Mặc thường phục, ảnh chụp có mũ và khăn sẽ không được chấp nhận (ngoại trừ là người dân tộc thiểu số). Người đeo kính khi chụp ảnh không để ánh đèn phản chiếu lên mắt kính, không đeo kính màu, gọng của kính không quá dày. 

– Tư thế chụp ảnh: Đầu và vai thẳng để khuôn mặt chiếm 70-80% ảnh, mắt mở, không bị đỏ, không để tóc xõa trước mặt, ảnh nhìn thẳng, không nhìn nghiêng sang hai bên, không cười khi chụp ảnh, đối với trẻ em thì ảnh chụp một mình, không có ghế sau lưng.

– Chất lượng ảnh: Ảnh có màu sắc trung tính. Chất lượng ảnh sắc nét và rõ ràng, không có vết mực và nếp gấp, chụp trên nền trắng, có độ sáng và độ tương phản thích hợp, ảnh được in trên giấy có chất lượng tốt và độ phân giải cao, không nộp ảnh scan.

4 sai lầm thường gặp khi chọn ảnh làm hộ chiếu

Dù đã công bố rõ ràng về các quy định của ảnh làm hộ chiếu , vẫn còn tồn tại nhiều sai lầm dễ mắc khi chọn ảnh. Đôi khi kích thước ảnh là 4×6 nhưng quy trình vẫn bị từ chối bởi một số lỗi cơ bản mà nhiều người mắc phải có thể kể tới như:

  • Ảnh sai tỷ lệ kích thước. Quy định về kích thước ảnh làm hộ chiếu là 4x6cm, tuy nhiên, với trường hợp nộp hồ sơ trực tuyến, hệ thống sẽ tự động kiểm tra các điều kiện trong ảnh một cách chi tiết hơn. Chỉ cần lệch tỉ lệ khuôn mặt một chút cũng có thể bị tính là không hợp lệ.
  • Nền và ánh sáng không phù hợp. Với tiêu chuẩn yêu cầu nền trắng, khi chụp ảnh thẻ, nếu không xử lý ánh sáng tốt sẽ dẫn đến bị mờ hoặc nhòe ảnh, giảm độ phân giải của ảnh.
  • Chỉnh sửa quá nhiều và sử dụng ảnh cũ. Hai trường hợp này sẽ khiến ảnh không thể phản ánh đúng diện mạo hiện tại của bạn, gây khó xác minh danh tính thật, dẫn đến khả năng bị từ chối cấp hộ chiếu.
  • Trang phục và tư thế không phù hợp: Dù quy định chỉ yêu cầu thường phục, bạn không nên mặc các trang phục quá hở hang, trang điểm đậm, đội mũ hoặc thả tóc che trán, tai,…
Sai lầm thường gặp khi chọn ảnh làm hộ chiếu 
Sai lầm thường gặp khi chọn ảnh làm hộ chiếu

Cách chọn và chuẩn bị ảnh phù hợp cho hộ chiếu

Để tránh tối đa các lỗi sai liên quan tới ảnh và đảm bảo tỷ lệ được cấp hộ chiếu, trước khi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu, bạn hãy đọc kỹ các quy định về tiêu chuẩn ảnh làm hồ sơ từ các trang thông tin chính thức. 

Nếu đã có ảnh đáp ứng đủ các tiêu chuẩn theo quy định thì có thể sử dụng. Nếu không, bạn có thể ra các cơ sở chụp ảnh thẻ để chụp, tuy nhiên, đừng quên lưu ý về trang phục, tư thế khi chụp ảnh. Dưới đây là 4 điểm nổi bật mà bạn cần lưu ý khi chọn ảnh làm hộ chiếu:   

Làm hộ chiếu có cần chụp ảnh trước không? 

Đối với trường hợp làm hộ chiếu trực tiếp, công dân cần chụp ảnh ngay tại cơ quan cấp hộ chiếu để đảm bảo ảnh chụp đúng quy định. 

Đối với trường hợp làm hộ chiếu online, công dân thực hiện toàn bộ quy trình đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến. Bao gồm tất cả các bước, từ nộp hồ sơ, thanh toán lệ phí và nhận kết quả tại nhà. Theo đó, công dân sử dụng ảnh tự tải lên mà không cần đến cơ quan đăng ký chụp. 

Làm hộ chiếu cần bao nhiêu ảnh? 

Điều 15, 16 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định: Hồ sơ xin cấp hộ chiếu chỉ cần 02 ảnh chân dung cỡ 4×6 nền trắng. Vì vậy, bạn chỉ cần chuẩn bị tối thiểu 2 ảnh khi làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu. 

Chọn và chuẩn bị ảnh phù hợp cho hộ chiếu
Chọn và chuẩn bị ảnh phù hợp cho hộ chiếu

Ảnh làm hộ chiếu mặc áo gì? 

Theo quy định, bạn được phép mặc thường phục, đơn giản và lịch sự khi chụp ảnh làm hộ chiếu. Bạn nên mặc áo màu trắng hoặc các tone đơn sắc. Những màu sắc này sẽ giúp gương mặt bạn bắt ảnh và sáng hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý, không nên mặc áo có cổ quá sâu hay quá rộng khi chụp ảnh hộ chiếu.

Ảnh làm hộ chiếu nền màu gì? 

Căn cứ theo hướng dẫn thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông và các loại hộ chiếu khác, ảnh làm hộ chiếu được quy định sử dụng nền trắng. 

Ngoài ra, ảnh cần có độ sáng và độ tương phản thích hợp. Sử dụng giấy in ảnh có chất lượng tốt và độ phân giải cao. Không sử dụng ảnh scan để làm hộ chiếu. 

Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra lại một lần nữa các tiêu chuẩn về ảnh, từ kích thước, nền, ánh sáng đến diện mạo. Đảm bảo tuyệt đối tính xác thực của ảnh trước khi nộp hồ sơ.

Xem thêm: Hướng dẫn làm hộ chiếu online tại nhà mới nhất 2023

Như vậy, việc tuân thủ các quy định về kích thước ảnh làm hộ chiếu và các quy chuẩn khác không chỉ đảm bảo khả năng duyệt đơn của bạn mà còn đặt nền tảng cho sự thuận lợi, an toàn và chuyên nghiệp khi sử dụng hộ chiếu của mình trong các hoạt động du lịch, xuất – nhập cảnh quốc tế trong tương lai. 

Sở hữu visa Mỹ cùng dịch vụ tư vấn cao cấp của Pan visa

Với đội ngũ chuyên gia đầu ngành về du lịch và di trú, Pan Visa tự tin trở thành “người đồng hành” đáng tin cậy, giúp quý vị vượt qua những thủ tục phức tạp, thảo luận các phương án giúp tăng điểm mạnh cho hồ sơ khi xin visa. Đồng thời, cam kết bảo mật tuyệt đối các thông tin của khách hàng.     

Nâng hạng hộ chiếu cùng Pan Visa
Nâng hạng hộ chiếu cùng Pan Visa

Tại Pan Visa, chúng tôi có dịch vụ tư vấn miễn phí thủ tục làm hộ chiếu online cho khách hàng. Nếu hộ chiếu của quý vị hết hạn hoặc quý vị muốn đổi sang mẫu hộ chiếu mới hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn triển khai nhanh chóng và thuận lợi nhất. 

PANVISA.COM.VN

Trụ sở Hà Nội: Số 15 Đường Vạn Phúc, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Tầng Trệt (Tầng G) Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 1800 282811