Mẫu công hàm ngoại giao

Mẫu công hàm ngoại giao

Mẫu công hàm ngoại giao là một loại văn bản được ban hành chính thức bởi các cơ quan chức năng, ban ngành trực thuộc bộ ngoại giao Việt Nam. Mọi thông tin được thông báo trực tiếp trên các mẫu công hàm ngoại giao đều nhằm phục vụ mục đích chung của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Mẫu công hàm ngoại giao được sử dụng trong những trường hợp nào

Mẫu công hàm ngoại giao sẽ thể hiện sự ủy thác của Chính phủ Việt Nam đối với những trường hợp nhập cảnh của các cán bộ ngoại giao thực hiện nhiệm vụ tại các quốc gia nước ngoài. Để đảm bảo những đặc quyền mà các người sở hữu hộ chiếu ngoại giao được nhận tại các quốc gia nơi thực hiện công việc. 

Mẫu công hàm ngoại giao sẽ thể hiện được đầy đủ những thông tin về công việc, cá nhân và những quyết định liên quan, thông báo sự hiện diện của một viên chức ngoại giao trên lãnh thổ nước ngoài và yêu cầu sự hợp tác của chính phủ nước bạn để không gặp phải những trở ngại không đáng có. 

Sự xuất hiện của mẫu công hàm ngoại giao chứng minh được không chỉ mục đích của chuyến đi và các cán bộ nhân viên có liên quan mà còn cả tính chất quan trọng của hành trình. Qua đó đảm bảo sự thuận lợi và hỗ trợ của chính phủ quốc gia sở tại.

Các loại hộ chiếu hiện hành tại Việt Nam

Hộ chiếu phổ thông

Đây là loại hộ chiếu phổ biến nhất và được sử dụng bởi đa số công dân Việt Nam. Hộ chiếu phổ thông là loại giấy tờ bắt buộc phải có khi một công dân Việt Nam có nhu cầu di chuyển đi lại ra bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên với mục đích nhập cảnh sang một quốc gia khác, chúng ta đều cần thêm visa để thể hiện cho sự đồng thuận của nước bạn. 

Hộ chiếu công vụ và Hộ chiếu ngoại giao

Hai loại hộ chiếu này được cấp riêng cho những nhân viên hoạt động dưới sự kiểm soát của Nhà nước chính phủ. Những hoạt động xuất nhập cảnh của người sở hữu hộ chiếu công vụ hay hộ chiếu ngoại giao đều cần có mẫu công hàm ngoại giao của Chính phủ thể hiện sự cho phép và đồng thuận với hoạt động xuất nhập cảnh đó. 

Tuy nhiên tùy thuộc vào chức vụ, cấp bậc hay những quy định khác nhau về mặt cơ chế mà các nhân viên trực thuộc Chính phủ sẽ được chia làm hai trường hợp để được cấp hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu ngoại giao. 

Khi sở hữu hai loại hộ chiếu này, quá trình xuất nhập cảnh sẽ cần phải có mẫu công hàm ngoại giao chứng minh cho mục đích rõ ràng của chuyến đi thay vì các thủ tục xin cấp phép visa như thường lệ. 

Giấy thông hành

Bên cạnh các loại hộ chiếu thông thường đảm bảo xác minh chính xác thân phận của mỗi công dân khi thực hiện hoạt động xuất nhập cảnh, với những trường hợp cần sự giản lược về mặt hành chính, còn có một loại giấy phép khác để người dân có thể ra vào lãnh thổ quốc gia chính là giấy thông hành. 

Với những nước bạn có nhiều diện tích đường biên giới với Việt Nam như Trung Quốc hay Lào, cư dân ở các tỉnh thành 2 bên vùng biên có thể sử dụng giấy thông hành để dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc di chuyển với tần suất cao qua lại giữa hai nước.

Và trong những trường hợp đặc biệt khi công dân nước ngoài làm mất hoặc gặp trục trặc với giấy tờ tùy thân thì giấy thông hành cũng có thể sử dụng để trình báo và quay trở về quê hương mà không di chuyển thêm đến bất cứ quốc gia thứ ba nào khác. 

Đặc quyền của người sở hữu hộ chiếu ngoại giao

Là loại hộ chiếu sở hữu nhiều đặc quyền đặc lợi hơn hẳn so với bất cứ loại hộ chiếu nào khác bởi tính chất quan trọng trong nhiệm vụ và công việc của những nhân viên chính phủ sở hữu loại hộ chiếu này. 

Khi sử dụng hộ chiếu ngoại giao để xuất nhập cảnh, cán bộ nhân viên của Chính phủ cần phải có một mẫu văn bản chính thức đi kèm là mẫu công hàm ngoại giao. Trường hợp đã có đầy đủ hộ chiếu và mẫu công hàm ngoại giao, hoàn toàn sẽ không cần xin visa nên sẽ giản lược được rất nhiều quy trình giấy tờ và thủ tục đi kèm. 

Với những hoạt động xảy ra trên lãnh thổ nước bạn, người sở hữu hộ chiếu ngoại giao còn được miễn trừ trách nhiệm trong khá nhiều trường hợp quan trọng. 

Liên hệ với Panvisa Bespoke cùng các chuyên gia visa Mỹ và Canada chuyên biệt tại Việt Nam để được tư vấn chương trình phù hợp nhất với loại hộ chiếu của mình bạn nhé. 

  • 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
  • Tầng Trệt, Toà nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM

1800 282811 | 024 7308 8899