Sinh trắc học là gì? Sinh trắc học trong xin visa nhập cảnh

Sinh trắc học là gì? Sinh trắc học trong xin visa nhập cảnh

Sinh trắc học là dấu hiệu nhận dạng quan trọng trong việc xác nhận thông tin người nhập cảnh và được kiểm tra tại cổng nhập cảnh của một nước. Vì vậy, khi xin visa, đương đơn bắt buộc phải cung cấp sinh trắc học. 

Sinh trắc học là gì?

Mã định danh sinh trắc học hoặc sinh trắc học là phương pháp sử dụng nhận dạng khách quan về đặc điểm vật lý của một cá nhân. Sinh trắc học khi được ghi vào cơ sở dữ liệu, có thể được sử dụng để xác minh danh tính hoặc kiểm tra các yếu tố về nhân thân, nhận dạng trong cơ sở dữ liệu. 

Sinh trắc học là cơ sở để nhận danh danh tính một người 
Sinh trắc học là cơ sở để nhận danh danh tính một người

Có những loại sinh trắc học nào?

Sinh trắc học được biết đến nhiều nhất là dấu vân tay. Những loại sinh trắc học khác bao gồm nhận dạng khuôn mặt và quét nhãn cầu mắt.

Vai trò của sinh trắc học trong bảo mật 

Theo báo cáo điều tra tình trạng Rò rỉ thông tin vào năm 2019 của Verizon – tập đoàn đa quốc gia chuyên lĩnh vực truyền thông và mạng di động của Mỹ, có đến 81% các vụ vi phạm dữ liệu thông tin liên quan đến mật khẩu. Theo đó, việc sử dụng sinh trắc học để bảo mật giúp giảm khả năng đánh tráo thông tin hoặc ăn cắp thông tin người nhập cảnh. 

Sinh trắc học giúp đảm bảo bảo mật, hạn chế các rủi ro về đánh tráo thông tin thị thực
Sinh trắc học giúp đảm bảo bảo mật, hạn chế các rủi ro về đánh tráo thông tin thị thực

Đối với việc nhập cảnh, việc lấy sinh trắc học khi xin visa giúp xác minh danh tính để giảm việc một cá nhân bị đánh cắp và giả mạo thị thực, đồng thời chống lại các nguy cơ khủng bố, giúp tăng cường đảm bảo an ninh cho một quốc gia khi cho phép người nước ngoài nhập cảnh. 

Lấy sinh trắc học khi xin visa

Những ai cần lấy sinh trắc học 

Hiện nay, đa phần các quốc gia đều bắt buộc đương đơn khi làm visa nhập cảnh đều phải cung cấp sinh trắc học 10 dấu vân tay. 

Đương đơn khi xin visa được yêu cầu cung cấp 10 dấu vân tay
Đương đơn khi xin visa được yêu cầu cung cấp 10 dấu vân tay

Chẳng hạn, đối với Mỹ, theo Luật Thị thực và An ninh biên giới 2002, Chính phủ Mỹ bắt buộc những người nhập cảnh đều phải cung cấp sinh trắc học khi làm visa nhập cảnh. Sinh trắc học khi xin visa Mỹ được quy định bằng việc sàng lọc bản quét 10 dấu vân tay, được thu thập tại các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở các nước khác có công dân muốn nhập cảnh Hoa Kỳ. 

Tương tự, các quốc gia và khu vực khác như Canada, EU, Anh Quốc,…đều yêu cầu đương đơn cung cấp sinh trắc học là 10 dấu vân tay. 

Chỉ trừ một số trường hợp ngoại lệ dưới đây, đương đơn không cần phải cung cấp sinh trắc học khi xin visa: 

  • Người có quốc tịch thuộc danh sách được miễn thị thực đến quốc gia nhập cảnh với tư cách là khách du lịch và sở hữu Giấy phép Du lịch Điện tử. 
  • Đã từng làm sinh trắc học vân tay và còn giá trị sử dụng trong thời gian nộp đơn thường trú chờ phê duyệt. 

Lấy sinh trắc học ở đâu 

Thông thường, các đương đơn được yêu cầu cung cấp sinh trắc học tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán quốc gia muốn nhập cảnh. Với một số quốc gia và khu vực cụ thể sẽ uỷ quyền cho đơn vị trung gian tiếp nhận và xử lý thông tin sinh trắc học của đương đơn. 

Chẳng hạn, đối với đương đơn xin visa, đương đơn được yêu cầu cung cấp sinh trắc học tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ và đương đơn cần đặt lịch hẹn trước cho buổi lấy sinh trắc học. 

Trụ sở Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM 
Trụ sở Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM

Với Canada và một số quốc gia thuộc khối EU, việc lấy sinh trắc học được uỷ quyền lại cho VFS Global – Đơn vị hỗ trợ dịch vụ thị thực toàn cầu được Chính phủ các quốc gia tín nhiệm. 

Trung tâm VFS Global được uỷ quyền lấy thông tin sinh trắc học 
Trung tâm VFS Global được uỷ quyền lấy thông tin sinh trắc học

Hướng dẫn lấy mẫu sinh trắc học chuẩn nhất 

Để lấy sinh trắc học hoàn thiện, đương đơn sẽ được yêu cầu cung cấp 10 dấu vân tay và chụp ảnh. 

Lấy dấu vân tay

Đương đơn đưa bàn tay lên để viên chức Lãnh sự kiểm tra bàn tay sạch, trống và đảm bảo cả 10 dấu vân tay đều rõ ràng. 

Đương đơn đặt lần lượt 4 ngón tay bàn tay phải và 4 ngón tay bàn tay trái lên máy scan. Sau đó, đương đơn tiếp tục đặt 2 ngón tay của 2 bàn tay lên máy scan cùng lúc. 

Chụp ảnh visa

Đương đơn yêu cầu phải nhìn trực diện vào camera, không đeo kính, buộc tóc gọn gàng, để lộ tai và không biểu lộ cảm xúc trong lúc chụp. 

Sau khi hoàn thành lấy sinh trắc học, dữ liệu này sẽ được lưu về thông tin di trú của đơn vị quản lý thông tin di trú và nhập cảnh của các quốc gia, được bảo mật an toàn bởi Chính phủ. 

Sinh trắc học là yếu tố quan trọng trong quá trình nộp hồ sơ xin visa Mỹ, Canada và các quốc gia khác. Để được hỗ trợ thông tin về sinh trắc học và hướng dẫn cách lấy sinh trắc học chuẩn xác nhất, Pan Visa sẽ là đơn vị chuyên nghiệp hỗ trợ Quý vị tốt nhất. 

Liên hệ thông tin chi tiết tại:

PAN AMERICAN TRAVEL / PAN VISA

🏢 15 Vạn Phúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

🏢 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh.

☎️ 1800 282811 | 024 7308 8899