Tất tần tật quy trình làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

TẤT TẦN TẬT QUY TRÌNH LÀM HỘ CHIẾU CHO TRẺ EM DƯỚI 14 TUỔI 

Hộ chiếu là gì? 

Hộ chiếu (passport trong tiếng Anh) là một loại giấy tờ quan trọng được cung cấp bởi chính phủ của một quốc gia cho công dân của nước đó. Nó chứng minh danh tính và quốc tịch của người mang hộ chiếu và cho phép họ đi qua biên giới quốc gia. Hộ chiếu bao gồm các thông tin như tên, ngày sinh, quốc tịch, số hộ chiếu và ảnh chân dung của chủ sở hữu.

Hộ chiếu cũng là một tài liệu cần thiết khi đi du lịch hoặc công tác ở nước ngoài. Khi bạn muốn nhập cảnh vào một quốc gia, thường bạn sẽ phải xuất trình hộ chiếu của mình tại cửa khẩu. Hộ chiếu cung cấp một phương tiện xác thực đáng tin cậy để xác nhận danh tính và quốc tịch của người sở hữu nó.

Mỗi quốc gia có quy định riêng về việc cấp hộ chiếu và quản lý hệ thống hộ chiếu của mình. Thông thường, công dân phải đăng ký và làm hồ sơ để được cấp hộ chiếu tại cơ quan chức năng của chính phủ.

Có bắt buộc phải làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi không?

Trẻ em dưới 14 tuổi BẮT BUỘC phải làm hộ chiếu khi xuất cảnh ra nước ngoài.

Theo Điều 33 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, công dân Việt Nam xuất cảnh phải có đủ các giấy tờ sau:

– Giấy tờ xuất nhập cảnh nguyên vẹn và còn hạn sử dụng (bao gồm hộ chiếu và giấy thông hành theo Điều 6 Luật này). Trong đó, hộ chiếu phải còn hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên;

– Có thị thực (visa) hoặc giấy tờ khác xác nhận, chứng minh là được nước đến cho nhập cảnh, trừ trường hợp được miễn thị thực;

– Không thuộc một trong các trường hợp bị cấm, không được xuất cảnh, bị tạm hoãn xuất cảnh.

Công dân trong quy định trên được áp dụng chung cho mọi lứa tuổi, không phân biệt người lớn hay trẻ em. Do vậy, khi đi nước ngoài, trẻ em cũng bắt buộc phải có hộ chiếu, visa. Bên cạnh đó người chưa đủ 14 tuổi khi xuất cảnh không được đi một mình mà phải có người đại diện hợp pháp đi cùng.

Trẻ em dưới 14 tuổi bắt buộc phải có hộ chiếu và visa khi xuất cảnh
Trẻ em dưới 14 tuổi bắt buộc phải có hộ chiếu và visa khi xuất cảnh

Làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi cần giấy tờ gì?

Theo Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, hồ sơ cấp hộ chiếu cho trẻ em gồm có:

 • 1 tờ khai Mẫu TK01. Trường hợp trẻ dưới 14 tuổi thì tờ khai do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ khai, ký thay, được Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh. Nếu trẻ em dưới 9 tuổi được thêm vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ, bạn cần nộp hộ chiếu của cha hoặc mẹ còn thời hạn ít nhất 1 năm.
 • Hộ chiếu của trẻ em: Hộ chiếu của trẻ em cần còn thời hạn ít nhất 1 năm và nếu có sự điều chỉnh về họ, tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, bạn cần cung cấp giấy tờ pháp lý chứng minh sự điều chỉnh đó. Nếu trẻ em yêu cầu cấp lại hộ chiếu, bạn cần đơn trình báo theo Mẫu X08 hoặc giấy xác nhận từ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về việc đã trình báo mất hộ chiếu.
 • Bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy tờ chứng minh quyền giám hộ trẻ em đó, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu trong trường hợp người giám hộ khai và ký thay.
 • 02 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3 x 4.
 • Trẻ em dưới 14 tuổi nộp 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực của Giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì phải xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.
Những giấy tờ cần thiết khi làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi
Những giấy tờ cần thiết khi làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ như trên và điền đầy đủ thông tin, ghi rõ thông tin của trẻ em và thông tin của người đại diện (cha, mẹ, người giám hộ) khi khai.
 • Bước 2: Xin xác nhận của Cơ quan Công an
 • Bước 3:Xin xác nhận tại Công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú vào tờ khai và đóng dấu giáp lai ảnh
 • Bước 4: Nộp hồ sơ và lệ phí

Trẻ đã có Căn cước công dân: Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh công an cấp tỉnh bất kỳ tỉnh, thành nào thuận tiện.

Trẻ chưa có Căn cước công dân: Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh công an cấp tỉnh nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

Lệ phí làm hộ chiếu trẻ em: 200.000 đồng (theo Thông tư số 25/2021/TT-BTC).

 • Bước 5: Nhận hộ chiếu

Nhận hộ chiếu trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh

Hiện tại một số địa phương đã áp dụng hình thức trả hộ chiếu qua dịch vụ chuyển phát nhanh đến tận địa chỉ của người xin cấp hộ chiếu.

Thời gian làm hộ chiếu trẻ em: 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (theo Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh)

Thời hạn của hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Theo Điều 7, khoản 2 của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của Việt Nam, hộ chiếu phổ thông được cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có thời hạn là 5 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Sau khi hết hạn, hộ chiếu của trẻ em sẽ cần được gia hạn hoặc cấp mới để tiếp tục sử dụng khi cần thiết.

Thời hạn của hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi là 5 năm
Thời hạn của hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi là 5 năm

Điểm khác biệt của hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi với hộ chiếu người lớn

Có một số điểm khác biệt giữa hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi và hộ chiếu người lớn. Dưới đây là những khác biệt chính:

 1. Thời hạn: Hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi có thời hạn là 5 năm tính từ ngày cấp, trong khi hộ chiếu người lớn thường có thời hạn là 10 năm tính từ ngày cấp.
 2. Gia hạn: Hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi không được gia hạn sau khi hết hạn, trong khi hộ chiếu người lớn có thể được gia hạn sau khi hết hạn.
 3. Quy trình đăng ký: Trẻ em dưới 14 tuổi KHÔNG cần phải có mặt trong quá trình làm hộ chiếu, cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em có thể khai và ký vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông. Hình thức làm hộ chiếu trực tuyến hiện chỉ áp dụng cho người từ 14 tuổi trở lên và KHÔNG áp dụng cho trẻ em dưới 14 tuổi. Vì vậy, để làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, phụ huynh hoặc người giám hộ của trẻ em cần tuân theo quy trình đăng ký và thủ tục làm hộ chiếu thông thường, không thực hiện online.
 4. Giấy tờ bổ sung: Đôi khi, khi đăng ký hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, có thể yêu cầu giấy tờ bổ sung như giấy chứng sinh, giấy khám sức khỏe, thư mời từ người bảo trợ (nếu có), v.v.
 5. Quy định về đi kèm người lớn: Trẻ em dưới 14 tuổi thường cần có sự đi kèm của phụ huynh hoặc người giám hộ khi đi cùng hộ chiếu của mình.
Tất tất tần thông tin về hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi
Tất tất tần thông tin về hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Hi vọng bài viết trên đây của Pan American Travel đã giải đáp những thắc mắc của bạn về cách làm hộ chiếu cho  trẻ em dưới 14 tuổi. Hãy liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí.

—————————————————— 

PAN AMERICAN TRAVEL – DU LỊCH CHÂU MỸ 

🏢 15 Vạn Phúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội. 

🏢 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh. 

☎️ 1800 282811 | 024 7308 8899