Thẻ APEC là gì? Tất tần tật lưu ý về thẻ APEC 2023

Thẻ APEC là gì? Tất tần tật lưu ý về thẻ APEC 2023

Thẻ Apec là gì? Có những quyền lợi nào khi nắm trong tay tấm “vé thông hành” quyền lực này? Làm thế nào để có được thẻ apec? Nếu bạn cũng đang tìm hiểu và cập nhật những thông tin liên quan tới thẻ apec, những lưu ý về tấm thẻ này thì đừng bỏ qua bài viết hữu ích dưới đây từ Pan Visa nhé! 

Thẻ apec là gì? Quyền lợi của thẻ apec

APEC là gì?

APEC là một tổ chức quốc tế. Tập trung vào hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong khu vực địa lý châu Á – Thái Bình Dương. Hiện nay, APEC đã có tới 21 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam. 

Thẻ APEC là gì?

Thẻ APEC hay còn được biết tới với tên gọi khác là ABTC, là viết tắt của cụm Asia-Pacific Economic Cooperation Business Travel Card, là một loại thẻ du lịch đặc biệt được phát hành nhằm hỗ trợ doanh nhân và các chuyên gia kinh doanh di chuyển một cách thuận lợi, nhanh chóng hơn giữa các quốc gia thành viên trong khu vực Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Thẻ APEC là gì? 
Thẻ APEC là gì?

Quyền lợi của thẻ APEC là gì? 

Theo quy định từ chính sách của APEC, tấm thẻ này đem lại những quyền lợi đặc biệt cho chủ sở hữu như sau: 

 • Cho phép chủ sở hữu thẻ thực hiện các chuyến đi làm việc, thương mại và đầu tư trong các quốc gia thành viên APEC mà không cần thủ tục xin visa trước mỗi chuyến đi. 
 • Giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho các doanh nhân và chuyên gia kinh doanh, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại trong khu vực.
 • Được miễn visa nhập cảnh vào các quốc gia thành viên (in trên mặt sau của thẻ APEC), từ đó, rút gọn tối đa thời gian xin visa nhập cảnh, hoặc gia hạn visa nếu muốn lưu trú lâu hơn thời hạn visa ban đầu cho phép,
 • Không bị giới hạn số lần nhập cảnh theo diện miễn visa vào các nước đó trong suốt thời hạn thẻ còn hiệu lực. 
 • Được ưu tiên hơn khi làm thủ tục nhập cảnh vào các nước thành viên. Chủ sở hữu thẻ ABTC cũng được đi cổng riêng sau khi nhập cảnh. 
 • Thời hạn lưu trú trong các nước kéo dài từ 60 đến 90 ngày,
 • Chủ sở hữu thẻ APEC được tạo điều kiện để xin visa dễ dàng hơn với các nước phát triển không thuộc khối APEC như: Anh, hoặc có nằm trong khối APEC nhưng chưa tham gia chương trình thẻ đi lại như: Mỹ, Canada,…

Điều kiện thẻ APEC là gì? Ai có thể làm thẻ APEC?

Với những quyền lợi của thẻ APEC, điều kiện để được cấp tấm thẻ này cho các thành viên trong khu vực có khó và phức tạp không? Chủ sở hữu cần đạt điều kiện gì để có thẻ? 

Điều kiện để được cấp thẻ APEC là gì?  

Theo Quyết định số 9/2023/QĐ-TTg ngày 12/4/2023 quy định về trình tự, thủ tục, thẩm quyền, cấp và quản lý thẻ đi lại doanh nhân APEC, điều kiện để được cấp thẻ bao gồm:

Điều kiện về cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nơi doanh nhân đang làm việc:

 • Doanh nghiệp phải có thời gian hoạt động liên tục từ 12 tháng trở lên, chấp hành đúng các quy định của pháp luật về thương mại, thuế, hải quan, lao động, bảo hiểm xã hội và các quy định pháp luật liên quan khác. Ngoài ra, doanh nghiệp phải có các hoạt động ký kết, hợp tác kinh doanh trực tiếp với đối tác là các thành viên thuộc nền kinh tế APEC;
 • Doanh nghiệp, tổ chức cơ quan thường xuyên có nhu cầu cử nhân sự đi lại, ngắn hạn để tham dự các hội nghị, hội thảo, cuộc họp thường niên. Thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ hoặc các mục đích kinh tế khác tại các nền kinh tế thành viên của APEC. 

Điều kiện đối với doanh nhân đề nghị cấp thẻ ABTC:

 • Là công dân từ đủ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự; 
 • Đang làm việc, công tác, giữ chức vụ thực tế tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đạt đủ các điều kiện trên. Làm việc ít nhất 1 năm tính đến thời điểm đề nghị cấp phép sử dụng thẻ ABTC.  
 • Không thuộc các trường hợp vi phạm hoặc bị buộc tạm hoãn xuất cảnh theo quy định tại Điều 36 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. 
Điều kiện được cấp thẻ APEC
Điều kiện được cấp thẻ APEC

Ai có thể được cấp thẻ APEC?

Cũng theo quyết định số 9/2023/QĐ-TTg, đối tượng được cấp thẻ APEC bao gồm:

 • Doanh nhân cấp cao, cấp quản lý đang làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước,  doanh nghiệp trực thuộc các tổ chức chính trị – xã hội, phòng ban thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam hoặc các doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật.  
 • Vị trí trưởng – phó ban các bộ phận, phòng ban, quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; có liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ trong các doanh nghiệp. Hoặc các vị trí trực tiếp phụ trách các hoạt động kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ trong các doanh nghiệp;
 • Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc hợp tác xã hoặc liên hợp tác xã. 
 • Cán bộ, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ tham dự hội nghị, hội thảo, cuộc họp và các hoạt động về hợp tác, phát triển kinh tế của APEC. 
 • Các cá nhân được giao nhiệm vụ đại diện cơ quan thương mại Việt Nam tại các nước và vùng lãnh thổ thành viên APEC.

Thủ tục làm thẻ APEC là gì? 

Hồ sơ làm thẻ APEC

 • 01 tờ khai đề nghị cấp thẻ ABTC (mẫu TK06), có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của lãnh đạo từ cơ quan, doanh nghiệp. 
 • 02 ảnh 3x4cm chụp trong thời gian từ 6 tháng trở lại, chụp theo quy định về ảnh thẻ của hồ sơ APEC. 
 • 01 bản chính văn bản đề nghị cấp thẻ ABTC do lãnh đạo của cơ quan, tổ chức hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký (mẫu CV02). 
 • 01 bản chính văn bản cho phép sử dụng thẻ của cấp có thẩm quyền được cấp trong vòng 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an (số 44-46 phố Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, tp. Hà Nội) hoặc số 333-335-337 đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, tp. Hồ Chí Minh). 

Nộp trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html  hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/?home=1 .

Thủ tục làm thẻ APEC 
Thủ tục làm thẻ APEC

Chi phí làm thẻ APEC

Nếu được chấp nhận yêu cầu cấp thẻ, bạn sẽ cần đóng lệ phí là 1.200.000 VNĐ/01 thẻ, đối với hình thức thẻ ABTC cứng hoặc thẻ ABTC điện tử. 

Thời gian làm thẻ APEC bao lâu? 

Thời gian trả kết quả của thẻ APEC là 27 ngày sau khi tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

3 lưu ý khi sử dụng thẻ APEC 

Ngoài chi tiết về thẻ APEC ở các phần trên, khi sử dụng thẻ APEC, bạn cần lưu ý thêm một số điều sau đây để tránh được những rắc rối về quyền hạn của tấm thẻ này. 

Thẻ APEC miễn visa nước nào?

Hiện nay, đã có 21 quốc gia tham gia vào APEC, trừ Mỹ và Canada, bạn có thể sử dụng thẻ APEC để đi lại trong 19 nước (tính cả Việt Nam) – những nước đã tham gia chương trình APEC toàn diện. Bao gồm: 

 • Thời hạn lưu trú tối đa 90 ngày với thẻ APEC: Úc; Chile; New Zealand; Nhật Bản; Thái Lan; Hàn Quốc; Nga; Brunay; Peru; Đài Loan; Mexico.
 • Thời hạn lưu trú tối đa 60 ngày với thẻ APEC: Trung Quốc, HongKong, Malaysia, Indonesia, Singapore, Philippines (59 ngày), Papua Niu Ghinê và Việt Nam.

Quy định về nhập cảnh với thẻ APEC là gì? 

Thẻ APEC có giá trị xuất – nhập cảnh với các nước thành viên in trên thẻ. Mỗi lần nhập cảnh vào một quốc gia, người mang thẻ sẽ được cấp chứng nhận tạm trú theo thời hạn quy định của quốc gia đó.

Chủ sở hữu thẻ APEC có trách nhiệm xuất trình thẻ và hộ chiếu hợp lệ cho người làm nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc gia mà mình tới. Đồng thời, cần làm thủ tục tại khu vực riêng ở các điểm đến. 

Lưu ý khi sử dụng thẻ APEC
Lưu ý khi sử dụng thẻ APEC

Thời hạn của thẻ APEC 

Vậy, thời hạn của thẻ APEC là bao lâu? Căn cứ vào quy chế, thời hạn của thẻ APEC là 05 năm, tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Trong trường hợp hết thời hạn sử dụng thẻ, bạn cần gửi yêu cầu xin được cấp thẻ mới theo quy định.

Du lịch Mỹ dễ dàng hơn cùng PAN VISA

Trong cuộc hành trình không ngừng mở rộng của sự phát triển kinh tế và hợp tác quốc tế, Thẻ APEC đã trở thành một công cụ quan trọng giúp doanh nhân tận dụng mọi cơ hội kinh doanh và ghé thăm các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, nếu có dự định cho một chuyến thăm thú tới Mỹ, bạn vẫn cần visa bởi Mỹ không tham gia chương trình APEC toàn diện dù có nằm trong tổ chức. 

Du lịch Mỹ dễ dàng cùng Pan Visa 
Du lịch Mỹ dễ dàng cùng Pan Visa

Pan Visa là lựa chọn không thể bỏ qua nếu bạn đang cần tìm kiếm sự trợ giúp cho chuyến đi này! Bằng sự tư vấn chuyên nghiệp và hiểu biết sâu sắc về quy trình xin visa Mỹ, đội ngũ chuyên gia cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ, tư vấn, nâng cao tỉ lệ đạt cho hồ sơ của bạn. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để bạn có chuyến du lịch Mỹ thoải mái nhất! 

Liên hệ ngay với Pan Visa để được tư vấn nhanh nhất!