Thủ tục xin visa Schengen

Thủ tục xin visa Schengen

Visa Schengen và những điều cần biết 

Visa Schengen là gì

Khối Schengen được thành lập giữa 26 nước thành viên, trong đó có tới 22 quốc gia thuộc liên minh EU, vậy nên loại visa phổ biến nhất khi muốn đặt chân đến Châu Âu chính là visa Schengen. 

Hiệp định Schengen được thành lập lần đầu tiên chỉ giữa 3 nước Pháp, Đức và Luxembourg. Vậy nên họ đã lựa chọn tên địa danh ở ngay vị trí trung tâm để đặt tên cho dấu mốc đặc biệt trong lịch sử giao thương quốc tế này. 

Và sau dấu mốc 3 nước, hiện nay hiệp định Schengen bao gồm 26 quốc gia: Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Luxemburg, Hà Lan, Đức, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Italy, Estonia, Latvia, Lithuania, Malta, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Slovenia, Hungary, và Na Uy, Iceland và Thụy Sĩ.

Visa Schengen là gì?
Visa Schengen là gì?

Những lợi ích khi sở hữu visa Schengen

Khi sở hữu được loại visa quyền lực này, bạn sẽ hoàn toàn tự do đi lại trong tất cả 26 nước nằm trong và ngoài Châu Âu, đi kèm theo điều kiện thời gian còn hiệu lực của visa mà bạn được cấp. 

Và một điều dĩ nhiên là sau khi sở hữu visa Schengen, hộ chiếu của bạn trong những lần du lịch sau sẽ được đánh giá cao hơn so với trước đó. Lịch sử du lịch đến những nước Châu Âu cũng là điều kiện tiên quyết để các nước với điều kiện nhập cảnh vô cùng nghiêm ngặt chấp nhận cấp visa cho bạn. 

Bên cạnh những lợi ích sau khi visa đã hết hạn, ngay trong thời điểm đang sở hữu visa Schengen, bạn hoàn toàn có thể xin visa ở rất nhiều quốc gia khác ngoài khối Schengen với những thủ tục pháp lý vô cùng đơn giản, hay thậm chí là chỉ cần điền các mẫu tờ khai online. 

Điểm khác biệt giữa visa Schengen và visa Mỹ

Thông thường với những người xin visa để nhập cảnh Hoa Kỳ, sau vòng gửi hồ sơ sẽ có thêm một vòng phỏng vấn để chắc chắn được lý lịch cá nhân và mục đích rõ ràng của chuyến đi theo quan điểm của nhân viên phỏng vấn ở đại sự quán. Tuy nhiên với các loại visa Châu Âu như visa Anh hay Schengen, Đại sứ quán sẽ đưa ra quyết định cuối cùng hoàn toàn dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp trong hồ sơ của mình. Vậy nên thông tin không chỉ cần chính xác mà còn phải càng chi tiết càng rõ ràng càng đảm bảo được tỉ lệ cao được cấp visa Schengen. 

Thủ tục xin visa Schengen gồm những giấy tờ gì?
Thủ tục xin visa Schengen gồm những giấy tờ gì?

Thủ tục xin visa Schengen bao gồm những giấy tờ gì?

Hộ chiếu

Là giấy tờ quan trọng nhất và cũng gắn liền với visa được cấp. Vậy nên hộ chiếu cần phải đảm bảo còn thời hạn (hơn 6 tháng), không bị sai sót thông tin hay bị hư hại vật lý như mờ nhòe hay rách. Cần còn đủ ít nhất hai trang trống bên trong hộ chiếu. Và bạn sẽ cần cung cấp 2 bản: 1 bản gốc và 1 bản photo đầy đủ y nguyên bản chính. 

Ảnh thẻ

Hồ sơ sẽ cần 2 chiếc ảnh thẻ nền trắng, 4×6 và đáp ứng đủ yêu cầu của ảnh thẻ thông thường. 

Tờ khai xin visa Schengen

Tùy vào mục đích chuyến đi và loại visa mà bạn xin cấp thì sẽ có một mẫu form theo quy định riêng. Và mỗi quốc gia tham gia vào hiệp định Schengen cũng có 1 mẫu tờ khai cho riêng mình, vậy nên bạn cần lựa chọn quốc gia nơi mình lưu trú lâu nhất hoặc quốc gia đầu tiên mình ghé đến để lựa chọn loại tờ khai phù hợp. 

Bản sao bảo hiểm du lịch

Với mức đền bù tối thiểu 30.000 EUR, bảo hiểm du lịch là thứ không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin visa Châu Âu. Khác với du lịch nội địa với mức đền bù khá thấp và yêu cầu bảo hiểm cũng không quá gắt gao thì du lịch quốc tế luôn yêu cầu du khách phải chắc chắn mua bảo hiểm du lịch trước bất cứ chuyến đi nào. Và đặc biệt hơn, bảo hiểm cho visa Schengen cũng cần phải là loại bảo hiểm có giá trị trên toàn khu vực Schengen. 

Giấy tờ về công việc hiện tại

Một công việc đem lại một khoản thu nhập nhất định đều đặn là điều không thể thiếu để chứng minh cho khả năng chi trả cho mọi hoạt động của bạn trên lãnh thổ quốc gia mà bạn muốn tới. Tùy thuộc vào công việc như làm nhân viên hay sở hữu những cơ sở doanh nghiệp riêng mà số lượng và các loại giấy tờ bạn cần cung cấp cũng sẽ khác nhau. 

Trong trường hợp bạn không sở hữu một công việc cụ thể nhất định như khi bạn làm freelancer hay còn đi học hoặc đã nghỉ hưu thì các giấy tờ chứng minh tài sản hoặc xác nhận sao kê chi tiêu của ngân hàng vẫn hoàn toàn có thể thay thế. 

Visa Schengen
Visa Schengen

Thông tin đầy đủ về chuyến đi

Tất cả những thông tin từ lúc bắt đầu đến suốt thời gian bạn có mặt tại quốc gia muốn đến đều cần được cung cấp trong bộ hồ sơ xin visa Schengen để tăng khả năng được cấp visa. Lịch trình càng chi tiết cụ thể sẽ càng gây thuyết phục hơn về tính xác thực. 

Toàn bộ từ vé máy bay khứ hồi, thông tin đặt phòng khách sạn hay kể cả những vé thăm quan mà bạn đã đặt trước đều nên xuất hiện trong bộ hồ sơ gửi đến Đại sứ quán. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục xin visa Schengen mà Panvisa muốn giới thiệu cho các bạn. Quý khách có thể liên hệ đến bên tư vấn dịch vụ visa hoặc hướng dẫn tour của chúng tôi để được tư vấn chi tiết hoàn toàn miễn phí.

🏢 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

🏢 Tầng Trệt, Toà nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM

☎️ 1800 282811 | 024 7308 8899