Visa K1 là gì? Cách đặt lịch hẹn phỏng vấn visa diện hôn phu, hôn thê

Visa K1 là gì? Cách đặt lịch hẹn phỏng vấn visa diện hôn phu, hôn thê

Visa Mỹ là một trong những loại visa khá đa dạng phục vụ các nhu cầu nhập cảnh vào Mỹ khác nhau của đương đơn. Khác với một số loại visa du lịch thông thường như B1, B2, thì visa diện hôn thê/ hôn phu với công dân Mỹ (visa K1) lại là một khái niệm khá lạ lẫm. Dưới đây PanVisa sẽ giải đáp những thắc mắc visa K1 là gì?

Visa K1 là gì? 

Visa K1 là diện thị thực dành cho hôn phu/hôn thê của người nước ngoài của công dân Mỹ. Loại thị thực này cho phép hôn phu/hôn thê của công dân Mỹ được phép nhập cảnh vào đất nước này trong thời gian 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh. 

Visa K1 là gì?
Visa K1 là gì?

Sau khi kết hôn, đương đơn sẽ ngay lập tức phải đến sở Di trú và Nhập tịch của Hoa Kỳ để nộp đơn chuyển tình trạng thành Thường trú nhân. Do thời gian cho phép nhập cảnh ngắn nên đương đơn cần phải chuẩn bị và đáp ứng các điều kiện thị thực định cư đầy đủ trước, nhằm rút ngắn quá trình và tiết kiệm thời hạn visa. 

Visa K2 – Đương đơn phụ thuộc

Trong trường hợp hôn phu hoặc hôn thê muốn cho con đi cùng đến Hoa Kỳ để dự đám cưới thì người con sẽ cần phải xin visa K2. Trường hợp đương đơn phụ thuộc K2 này sẽ tham gia và phỏng vấn với đương đơn chính là K1.

Ngoài ra, visa K2 chỉ có thể được xin cấp trong vòng 1 năm kể từ ngày visa của đương đơn K1 được cấp chính thức. Ngoài ra, visa K2 chỉ được cấp cho đương đơn phụ thuộc dưới 21 tuổi. Nếu con cái của hôn phu hoặc hôn thê trên 21 tuổi sẽ không đủ điều kiện nhập cảnh vào Mỹ theo diện hôn thú của cha mẹ.

Điều kiện để được cấp thị thực hôn thú K1

Điều kiện xin visa K1 là gì?
Điều kiện xin visa K1 là gì?

Dựa vào luật di trú Mỹ, người bảo lãnh và đương đơn phải đạt được những điều kiện sau. 

Có thể bạn quan tâm: Những điểm mới trong Luật Di trú Mỹ sửa đổi

Về phía người bảo lãnh:

  • Người bảo lãnh phải là công dân Hoa Kỳ
  • Phải có quyết định và chứng minh sẽ kết hôn trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Hoa Kỳ. 
  • Phải đủ điều kiện về tài chính để bảo trợ và bảo lãnh cho đương đơn là vợ/chồng tương lai của mình.
  • Chứng minh được mối quan hệ hợp pháp và ít nhất một lần gặp nhau trong khoảng thời gian 2 năm trước khi tổ chức đám cưới.

Về phía đương đơn: 

  • Không vi phạm pháp luật, không sử dụng chất kích thích, bệnh truyền nhiễm theo hệ thống y tế nhập cư vào Hoa Kỳ quy định. 
  • Là vợ/chồng sắp cưới của người bảo lãnh
  • Nêu bằng chứng về mối quan hệ trong vòng 2 năm với người bảo lãnh

Cách đặt lịch phỏng vấn visa K1

Làm thế nào để đặt lịch hẹn phỏng vấn đúng các cho visa K1
Làm thế nào để đặt lịch hẹn phỏng vấn đúng các cho visa K1

Trước hết, người bảo lãnh cần phải nộp  đơn I-129F – đơn bảo lãnh hôn phu/hôn thê nước ngoài tại USCIS nơi sinh sống. Thêm vào đó, họ cũng cần phải chứng minh thu nhập dưới mẫu đơn I-134. 

Về phía đương đơn được bảo lãnh, ở Việt Nam hiện tại chỉ có thể nộp visa diện K1 ở Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh. 

Để nhận được thư bạn cần nhanh chóng tạo tài khoản trên USTravelDocs. Trong quá trình đăng ký địa chỉ, hệ thống sẽ yêu cầu đường đơn nhập mã số DS-160 hợp lệ. Hoàn thành thông tin chung, đương đơn sẽ nhìn phía tay trái trang thông tin chung chọn vào mục “Đơn xin Mời/Lên lịch hẹn” và làm theo các Bước sau: 

B1: Lựa chọn mục “Thị thực K – Đặt lịch hẹn và thanh toán phí xin Thị thực” 

B2. Chọn “K1 – Fiance or Fiancee of U.S.Citizen”

B3. Điền đầy đủ các thông tin về tên họ và số điện thoại liên lạc

B4: Nếu đương đơn có con cái dưới 21 tuổi theo cùng, muốn định cư chọn thêm phần “Dependents”

B5: Chọn hình thức giao nhận giấy tờ/thị thực

Lúc này, bạn sẽ nhận được Thư hướng dẫn PKT3-K từ NVC, hướng dẫn cụ thể về hồ sơ xin visa K1 dựa trên địa chỉ đã chọn theo quy định của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ.

* Lưu ý: 

  • Không đóng phí thị thực diện K hay đặt lịch hẹn phỏng vấn khi chưa nhận được Thư hướng dẫn PKT3-K từ Lãnh sứ quán Hoa Kỳ.
  • Quá 4 tuần kể từ ngày nộp đơn vẫn chưa nhận được Thư hướng dẫn, hãy kiểm tra tình trạng đơn của mình tại https://vn.usembassy.gov/ivcontact. Xin vui lòng gửi thông tin về số điện thoại và tên để nhân viên có thể trích xuất thông tin. 

Thời gian trả kết quả của visa K1 – Hôn phu/hôn thê Mỹ

Thời gian xét duyệt visa K1 Mỹ
Thời gian xét duyệt visa K1 Mỹ

Thời gian trung bình để Lãnh sự xét duyệt một hồ sơ visa diện K1 thường sẽ rơi khoảng 8-10 tháng. Thời gian xét duyệt sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như người bảo lãnh, số lượng hồ sơ xét duyệt của Lãnh sự trong thời gian, thủ tục bạn mang có đầy đủ không,….

Do đó, để xét duyệt nhanh hồ sơ bạn cần chuẩn bị hồ sơ một cách kỹ lưỡng, chính xác để giảm tối đa thời gian xét duyệt.

Lệ phí xin visa K1

Lệ phí thông thương của một visa loại K thường rơi vào khoảng 265 USD (khoảng 6.625.000 VNĐ) theo Quy định của Đại sứ quán. Tuy nhiên, đây mới chỉ là lệ phí nộp cho đại sứ quán. Ngoài ra, bạn sẽ cần thêm các chi phí tự túc như dịch thuật, công chứng, in ấn, khám sức khỏe,…