Xin visa Schengen mất bao lâu?

Xin visa Schengen mất bao lâu?

Visa Schengen là gì

Visa Schengen là loại visa cấp phép cho bạn nhập cảnh vào 26 quốc gia đã cùng nhau tham gia vào hiệp ước xóa bỏ hàng rào biên giới nhập cảnh Schengen. Vậy nên khi xin loại visa này bạn sẽ được tự do đi lại mà không cần phải xin những loại visa riêng lẻ khi di chuyển giữa các quốc gia này. Con số 26 quốc gia tham gia vào Hiệp ước tự do đi lại Schengen vẫn được giữ vững cho tới thời điểm hiện tại, bao gồm: Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ và Liechtenstein. 

Ngoại trừ 4 nước trong Vương Quốc Anh và Ireland, tất cả 22 quốc gia Châu Âu còn lại đều tham gia vào hiệp ước Schengen. Vậy nên visa Schengen cũng gần như được xem là loại visa quyền lực và phổ biến nhất khi bất cứ ai muốn có một chuyến du lịch đến lục địa cổ kính này.  

Khái niệm visa Schengen?
Khái niệm visa Schengen?

Những thủ tục xin visa Schengen

Là một loại visa được 26 quốc gia sử dụng chung như một loại giấy phép thông hành khi nhập cảnh vào lãnh thổ quốc gia mình, vậy nên bộ hồ sơ xin cấp visa Schengen cũng sẽ phức tạp và đồ sộ hơn nhiều so với đa số các loại visa khác. 

Giấy tờ về thông tin cá nhân:

 • Hộ chiếu bản gốc và bản copy: thời hạn ít nhất 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trắng. Bản photo cần được công chứng tại các cơ quan địa phương. 
 • Ảnh cá nhân phông nền trắng 
 • Đơn xin cấp visa Schengen
 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân mới nhất ( bản copy )
 • Sổ hộ khẩu: bản dịch thuật tiếng Anh được công chứng

Giấy tờ chứng minh tài chính:

 • Sổ tiết kiệm ngân hàng đã được ít nhất 3 tháng. Với một khoản tiền nhất định ít nhất tầm 100-200 triệu.
 • Sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng gần nhất. 
 • Sao kê tín dụng trong vòng 3 tháng gần nhất.  
Những thủ tục phức tạp của visa Schengen.
Những thủ tục phức tạp của visa Schengen.

Giấy tờ chứng minh công việc:

Tùy thuộc vào công việc của bản thân mà bạn sẽ có loại giấy tờ xác nhận phù hợp cho riêng mình. Có thể là hợp đồng lao động, giấy phép kinh doanh hoặc giấy xác nhận của trường học khi còn là học sinh, sinh viên. 

Giấy tờ cho chuyến đi: 

 • Bảo hiểm du lịch: đây là loại chứng nhận chắc chắn phải có trong các chuyến du lịch nước ngoài.
 • Những giấy tờ liên quan trực tiếp đến chuyến đi: vé máy bay, xác nhận đặt phòng khách sạn. 
 • Kế hoạch chi tiết cho toàn bộ chuyến đi. Kế hoạch càng chi tiết và rõ ràng sẽ càng chứng minh được tính chính xác và có khả năng đạt visa Schengen cao hơn. 

* Những cuốn hộ chiếu cũ có dấu xác nhận là mình đã đến nhiều quốc gia khác nhau (nếu có), sẽ giúp ghi điểm với người phỏng vấn về sở thích du lịch của bạn. 

Xin visa Schengen thường mất bao lâu

Dù thủ tục phức tạp tuy nhiên thời gian xin visa Schengen thường sẽ chỉ kéo dài từ 10-15 ngày. Tuy nhiên đó chỉ là trường hợp tiêu chuẩn khi không có sự tác động của các yếu tố khách quan.

Trong nhiều trường hợp, xin visa Schengen sẽ tốn khá nhiều thời gian từ 1-2 tháng, vậy nên để chuẩn bị chu toàn nhất cho chuyến đi của mình, các bạn nên xin visa Schengen sớm để tránh bị ảnh hưởng đến lịch trình. 

Thời gian xin visa Schengen sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Thời gian xin visa Schengen sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Vậy những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến thời gian xin cấp visa Schengen:

 • Bộ hồ sơ của bạn: Nếu như bộ hồ sơ đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, không có những sai sót hay cần bổ sung thêm thì quá trình kiểm duyệt và xác nhận sẽ thông suốt và nhanh chóng. Và ngược lại nếu có những lỗi nằm ở phía người làm hồ sơ thì thời gian sẽ bị kéo dài và cả khả năng được cấp visa cũng sẽ thấp hơn. Vậy nên việc chuẩn bị và gửi lên một bộ hồ sơ hoàn hảo là cực kỳ quan trọng
 • Thời điểm gửi hồ sơ: Nếu bạn xin cấp visa vào các mùa cao điểm như mùa du lịch hay mùa nhập học của các bạn học sinh, sinh viên thì thời gian chờ đợi nhận kết quả cũng sẽ dài hơn khi đại sứ quán cần nhiều thời gian để xử lý số lượng lớn hồ sơ
 • Tình trạng nhân viên của nơi xét duyệt hồ sơ: Đại sứ quán cũng như bất cứ một cơ quan chính phủ nào khác, sẽ có những thay đổi về mặt nhân sự và việc có đủ số lượng người duyệt hồ sơ hay không cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Schengen của bạn
 • Các nguyên nhân khách quan khác trong xã hội: Những ảnh hưởng đến chung cả đất nước hay trên toàn cầu như dịch bệnh, thiên tai hoặc các thay đổi của chính phủ hay nên kinh tế cũng sẽ ảnh hưởng đến những quyết định cấp visa của đại sứ quán. 
Visa Schengen - loại visa quyền lực đưa bạn đến nhiều hơn 1 quốc gia.
Visa Schengen – loại visa quyền lực đưa bạn đến nhiều hơn 1 quốc gia.

Liên hệ cùng Panvisa để được tư vấn và đồng hành trong suốt quá trình xin cấp visa Schengen cùng những chuyên gia Visa trên 10 năm kinh nghiệm của chúng tôi. Để những rào cản đến với 5 châu của các bạn không còn là vấn đề cần phải lo lắng. 

PANVISA.COM.VN

Trụ sở Hà Nội: Số 15 Đường Vạn Phúc, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Tầng G, Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Hotline: 1800 282811