Visa F1 Mỹ là gì? Thủ tục và hồ sơ visa F1 Mỹ mới nhất 2023

Visa F1 Mỹ là gì? Thủ tục và hồ sơ visa F1 Mỹ mới nhất 2023

Đối với học sinh và du học sinh học tập tại Mỹ, việc được cấp visa F1 Mỹ là bước đầu tiên và quan trọng nhất để bắt đầu quá trình học tập tại xứ sở cờ hoa. Tìm hiểu thông tin về visa f1 Mỹ, điều kiện xin visa và thủ tục visa f1 cụ thể trong bài viết dưới đây. 

Visa F1 Mỹ là gì?

Visa F1 Mỹ (Thị thực F1) là loại thị thực được cấp cho học sinh, du học sinh đến học tập tại Mỹ phổ biến nhất. Nếu đương đơn các quốc gia đã được chấp thuận thông tin, thủ tục tại một trường học, đại học, cao đẳng được công nhận tại Hoa Kỳ, đương đơn cần phải có thị thực F1 để có thể nhập cảnh và bắt đầu quá trình học tập. Với các đương đơn là trao đổi sinh viên, nghiên cứu sinh thời hạn và có thời lượng các khóa học trên 18 giờ/tuần, đương đơn cũng cần có visa F1 để học tập. 

Visa f1 dành cho du học sinh, sinh viên quốc tế học tập tại Mỹ
Visa f1 dành cho du học sinh, sinh viên quốc tế học tập tại Mỹ

Lưu ý, theo quy định của Chính phủ Hoa Kỳ, quốc gia này không cho phép công dân các nước khác học tập tại các trường công (từ nhà trẻ đến hết lớp 8) và các trường cao đẳng, đại học công được nhà nước tài trợ chi phí, vì vậy, visa F1 không được cấp cho những người muốn được học tập tại các trường này. 

Đương đơn cần phải có hồ sơ du học được chấp thuận tại các trường tư, từ lớp 9 đến đại học, cao đẳng. Khi sở hữu visa F1, đương đơn là sinh viên có thể tham gia các khóa học toàn thời gian tại các trường được chấp thuận tại Mỹ, được phép tham gia chương trình thực tập bắt buộc trong vòng 12 tháng sau tốt nghiệp. 

Điều kiện được cấp visa F1 Mỹ 

Để được cấp visa F1 Mỹ, đương đơn là sinh viên, du học sinh phải đáp ứng được các điều kiện của chính phủ Hoa Kỳ dưới đây để có thể bắt đầu quá trình học tập:

  • Đương đơn là công dân của các quốc gia khác ngoài Mỹ, có mục đích đến Mỹ để học tập và sẽ trở về nước sau khi kết thúc quá trình học tập tại Hoa Kỳ.
  • Hồ sơ của đương đơn chứng minh được tài chính đảm bảo và đủ khả năng để chi trả các khoản phí học tập tại Hoa Kỳ. 
  • Tình trạng sức khoẻ tốt, đảm bảo cho quá trình học tập tại Hoa Kỳ 
  • Mục đích học tập rõ ràng, chứng minh ràng buộc rõ ràng tại Việt Nam và đảm bảo sẽ trở về sau khi kết thúc học tập. 
  • Đương đơn có hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng ngoài thời gian học tập dự kiến tại Mỹ 
  • Đương đơn phải đảm bảo khả năng ngoại ngữ, yêu cầu có bằng IELTS từ 6.0 – 6.5. 
Đương đơn phải cung cấp xác minh việc được chấp thuận theo học tại các trường mà chính phủ Hoa Kỳ cho phép
Đương đơn phải cung cấp xác minh việc được chấp thuận theo học tại các trường mà chính phủ Hoa Kỳ cho phép

Thủ tục xin visa F1 Mỹ 

Để xin visa F1, đương đơn cần thực hiện theo các bước dưới đây: 

Bước 1: Điền đơn xin Thị thực theo mẫu DS 160. 

Toàn bộ các thông tin khi khai form được yêu cầu điền hoàn toàn bằng tiếng Anh, quá trình khai form không được dừng 20 phút. Đương đơn cũng được yêu cầu cung cấp một ảnh chụp 5×5 được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất và đáp ứng yêu cầu ảnh thẻ visa. 

Khi khai form, đương đơn cũng cần lưu lại mã số đơn ở góc phải màn hình, phòng trường hợp quá trình khai form của bạn bị gián đoạn và rời khỏi trình duyệt. 

Thủ tục xin visa f1 Mỹ 2023
Thủ tục xin visa f1 Mỹ 2023

Sau khi điền đơn thành công, đương đơn sẽ nhận được một mã vạch bằng chữ và bằng số. Bạn cần in trang xác nhận mã vạch này và mang theo khi đến phỏng vấn visa. 

Bước 2: Thanh toán lệ phí visa Mỹ 

Lệ phí visa F1 Mỹ là 160 USD. Đương đơn cần ra các điểm bưu điện Việt Nam đã được uỷ quyền thanh toán lệ phí visa được quy đổi bằng tiền địa phương. Sau khi thanh toán, bạn cần lưu lại biên lai thanh toán lệ phí và nộp vào hồ sơ visa phỏng vấn Mỹ. 

Bước 3: Đặt lịch hẹn phỏng vấn visa F1 Mỹ 

Các thông tin bạn cần có khi đặt lịch hẹn phỏng vấn visa f1 Mỹ bao gồm: 

  • Số hộ chiếu 
  • Số biên nhận từ giấy biên nhận Phí xin Thị thực
  • Số mã vạch gồm 10 chữ số từ trang xác nhận DS 160

Đương đơn cần lên lịch hẹn phỏng vấn tại trang website: https://portal.ustraveldocs.com/?language=Vietnamese&country=Vietnam

Bước 4: Phỏng vấn visa F1 Mỹ 

Bạn cần đến phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ để thực hiện buổi phỏng vấn xin visa. Lưu ý, bạn cần đến đúng giờ, không sớm hoặc trễ 20 phút và mang theo các giấy tờ theo yêu cầu. Những giấy tờ không hợp lệ sẽ không được chấp thuận. 

Pan Visa là đơn vị chuyên lĩnh vực Visa và Di trú thị trường Châu Mỹ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, các chuyên gia tại Pan Visa sẽ hỗ trợ quý vị hồ sơ visa, đưa ra phương hướng xử lý tốt nhất và tăng tỷ lệ đậu.