Visa Schengen và những lưu ý mới nhất bạn nhất định phải quan tâm

VISA SCHENGEN 5 NĂM

Visa Schengen 5 năm sẽ được cấp với những người từng được cấp loại visa nhập cảnh 1 lần, 2 lần nhiều lần trước đó. Vậy visa Schengen 5 năm là gì, cùng Pan Visa tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Visa Schengen 5 năm là gì?

Visa Schengen có bao nhiêu loại?

Dựa trên 2 yếu tố là mục đích chuyến đi và số lần nhập cảnh, có thể phân visa Schengen thành các nhóm như sau:

Nhóm visa dựa trên mục đích chuyến đi:

Visa loại A

Đây là visa quá cảnh và được cấp cho công dân khi quá cảnh tại 26 nước Châu Âu trong thời gian chờ nối chuyến đến nước thứ 3. Điều kiện để được cấp visa này là công dân không được phép rời khỏi khu vực sân bay trong thời gian quá cảnh. Hiện loại visa này không áp dụng đối với công dân Việt Nam.

Visa loại C

Đây là loại visa được cấp cho công dân các nước khác với mục đích: du lịch, công tác, thăm thân, học tập ngắn hạn,…Trong trường hợp công dân Việt Nam cần xin visa quá cảnh Schengen, cần xin visa loại C.

Visa loại C cấp với mục đích du lịch, thăm thân, công tác,...
Visa loại C cấp với mục đích du lịch, thăm thân, công tác,…

Visa loại C là visa phổ biến nhất công dân Việt Nam thường xin với mục đích du lịch, thăm thân, công tác. Loại visa ngắn hạn này có thời hạn 6 tháng với tổng thời gian lưu trú thường là 30 ngày và không thể gia hạn visa. Thời hạn visa còn có thể phụ thuộc vào số ngày trong lịch trình du lịch/thăm thân/công tác tùy theo điều kiện của mỗi quốc gia xét duyệt visa.

Visa loại D

Đây là loại visa dài hạn được cấp cho các đương đơn có mục đích du học, công tác dài ngày hoặc các trường hợp được cấp phép cư trú. Visa có thời hạn 6 tháng với thời gian lưu trú tối đa 90 ngày và có thể gia hạn nếu cần thiết.

Nhóm visa dựa trên số lần nhập cảnh:

Visa nhập cảnh 1 lần 

Với visa nhập cảnh 1 lần, bạn được nhập cảnh 1 lần và thời gian lưu trú tối đa 90 ngày trong các nước thuộc khối Schengen. Tuy nhiên, thời gian lưu trú cụ thể tuỳ thuộc vào thị thực quốc gia mà bạn xin visa. Với visa này, bạn có thể tự do đi lại giữa các nước thuộc khối Schengen.

Visa nhập cảnh 2 lần 

Visa nhập cảnh 2 lần có hiệu lực tương tự visa nhập cảnh 1 lần, nhưng với số lần nhập cảnh là 2.

Visa nhập cảnh nhiều lần

Visa nhập cảnh nhiều lần có thể có thời hạn 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm. Để được cấp loại visa này, lãnh sự quán sẽ xem xét hồ sơ của bạn trước đó. Nếu bạn đã từng được cấp visa nhập cảnh 1 lần, 2 lần nhiều lần trước đó và tuân thủ các quy định của nước sở tại, bạn sẽ được cấp visa nhập cảnh nhiều lần với thời hạn visa dài hơn.

Visa được cấp theo số lần nhập cảnh gồm có: nhập cảnh 1 lần, 2 lần và nhiều lần
Visa được cấp theo số lần nhập cảnh gồm có: nhập cảnh 1 lần, 2 lần và nhiều lần

Visa Schengen 5 năm là gì?

Visa Schengen là visa dài hạn mà lãnh sự quán của một trong 26 nước Châu Âu cấp cho công dân các nước khác dựa trên tiêu chí số lần nhập cảnh. Với loại visa này, bạn sẽ được nhập cảnh nhiều lần và có thể tự do đi lại giữa 26 nước ký kết thỏa thuận Schengen.

Visa này có thời hạn 5 năm và được cấp cho các đương đơn đã từng được cấp visa nhập cảnh 1 lần/2 lần nhiều lần trước đó.

Bạn cần có lịch sử du lịch tốt và từng được cấp visa 1 lần, 2 lần trong nhiều lần trước đó
Bạn cần có lịch sử du lịch tốt và từng được cấp visa 1 lần, 2 lần trong nhiều lần trước đó

Điều kiện cấp visa Schengen 5 năm?

Để được cấp visa nhập cảnh nhiều lần với thời hạn 5 năm, bạn cần có lịch sử nhập cảnh tốt và đảm bảo tuân thủ quy định, pháp luật của nước nhập cảnh trước đó. Điều này có nghĩa là bạn đã từng được cấp loại visa 1 lần, visa 2 lần với số lượng nhiều lần trước đó. Đồng thời, bạn có lịch sử du lịch tốt, không vướng vào các vấn đề nhập cảnh hay pháp luật của các nước khối Schengen.

Lãnh sự quán xem xét lịch sử du lịch của bạn để quyết định có cấp visa Schengen 5 năm hay không
Lãnh sự quán xem xét lịch sử du lịch của bạn để quyết định có cấp visa Schengen 5 năm hay không

Lưu ý khi xin visa Schengen 5 năm

Để được cấp visa Schengen 5 năm, bạn cần cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh bạn đã được cấp visa 1 lần, 2 lần trước đó cùng hồ sơ du lịch tốt. Ngoài ra, các yếu tố khác như chứng minh mục đích chuyến đi, tài chính cá nhân,…cũng giúp hồ sơ xin visa Châu Âu 5 năm của bạn tốt hơn.

Là đơn vị có hơn 10 năm chuyên thị trường visa Châu Âu, Châu Mỹ, Pan Visa sẽ giúp Quý vị cải thiện các vấn đề trong hồ sơ và tăng tỷ lệ đạt visa Schengen. Liên hệ để được tư vấn hồ sơ cụ thể.