KINH NGHIỆM XIN VISA – XIN VISA CHÂU ÂU CÓ PHỎNG VẤN KHÔNG?

KINH NGHIỆM XIN VISA - XIN VISA CHÂU ÂU CÓ PHỎNG VẤN KHÔNG?

Tuỳ thuộc vào quy định nhập cảnh của nước sở tại mà cư dân nước khác khi xin visa có phải thực hiện phỏng vấn với lãnh sự quán hay không. Nội dung xin visa Châu Âu có phỏng vấn không sẽ được cập nhật trong bài viết dưới đây.

Visa Châu Âu là gì?

Visa Châu Âu hay còn gọi là visa Schengen là loại visa được cấp cho khách du lịch khi muốn nhập cảnh vào 26 nước Châu Âu. Hiện nay, 26 quốc gia này đều có quy định chung về nhập cảnh, vì vậy, chỉ cần xin visa một nước, bạn sẽ được phép tự do đi lại giữa 26 nước còn lại mà không cần phải xin thêm bất cứ loại thị thực của khối 26 nước này. 

Visa Châu Âu dành cho khách du lịch 
Visa Châu Âu dành cho khách du lịch

26 quốc gia trên gồm có: Pháp, Đức, Bỉ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,  Phần Lan, Hy Lạp, Hà Lan, Ai xơ len, Es tô ni, Lít va, Lát vi a, Hung Ga Ri, Man tơ, Slo vê nia, Ba lan, Slô va kia, Séc và Thuỵ Sỹ, Thuỵ Điển, Áo, Itali, Lúc Xem Bua, Na Uy.

Xin visa Châu Âu có cần phỏng vấn không?

Theo quy định của lãnh sự quán hiện nay, khi xin visa Châu Âu, đương đơn không cần thực hiện phỏng vấn. Lãnh sự quán sẽ xem xét các thông tin bạn cung cấp trong bộ hồ sơ như: giấy tờ chứng minh nhân thân, tài chính, công việc, lịch sử du lịch,…để xem xét bạn có đủ điều kiện đạt visa hay không. 

Thông thường, đương đơn không cần phỏng vấn xin visa Châu Âu 
Thông thường, đương đơn không cần phỏng vấn xin visa Châu Âu

Những trường hợp phải thực hiện phỏng vấn khi xin visa Châu Âu

Đa phần các đương đơn sẽ không phải thực hiện phỏng vấn khi xin visa Châu Âu. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp nhất định, các đương đơn cũng có thể nhận được thông báo phải phỏng vấn khi visa Châu Âu. Cụ thể các trường hợp sau đây: 

  • Không chứng minh được mục đích du lịch: Với nhiều đương đơn, mặc dù hồ sơ cá nhân khá tốt nhưng mục đích du lịch không được thể hiện rõ ràng trong hồ sơ. Lúc này, lãnh sự quán sẽ đặt lịch hẹn phỏng vấn với đương đơn để làm rõ hơn mục đích chuyến đi của bạn. 
  • Các thông tin trong hồ sơ chưa đầy đủ, xác thực: Do thông thường, lãnh sự quán sẽ chỉ xét duyệt visa dựa trên hồ sơ cá nhân của đương đơn nên yêu cầu bộ hồ sơ cần phải đầy đủ thông tin và xác thực, các thông tin có sự đồng nhất với nhau. Trường hợp lãnh sự quán nhận thấy hồ sơ của bạn có những điểm bất hợp lý hoặc chưa rõ ràng, lãnh sự quán có thể yêu cầu bạn đến phỏng vấn trực tiếp để làm rõ thông tin. 
Khi cần xác minh thông tin, lãnh sự quán sẽ yêu cầu đương đơn thực hiện phỏng vấn
Khi cần xác minh thông tin, lãnh sự quán sẽ yêu cầu đương đơn thực hiện phỏng vấn

Những lưu ý khi làm hồ sơ khi xin visa Châu Âu

Do xin visa Châu Âu đa phần không cần phỏng vấn mà xét duyệt dựa trên hồ sơ, vì vậy yêu cầu mỗi bộ hồ sơ mà đương đơn chuẩn bị phải đầy đủ và chính xác nhất. Các thông tin cung cấp trong hồ sơ phải xác thực, nhất quán và làm rõ được mục đích chuyến đi của bạn là du lịch. 

Trong trường hợp phải thực hiện cuộc phỏng vấn với lãnh sự quán, hãy hiểu rằng hồ sơ của bạn đang có vấn đề và cần xem xét lại cẩn thận. Bạn cần kiểm tra lại các thông tin về hồ sơ nhân thân, các thông tin chuyến đi như vé máy bay, lịch khởi hành, thời gian chuyến đi, đặt phòng khách sạn hoặc hợp đồng làm việc với đơn vị du lịch,…

Trong buổi phỏng vấn, đừng tỏ ra quá lo lắng. Hãy tự tin trả lời các câu hỏi của viên chức lãnh sự một cách cụ thể, rõ ràng, quan trọng nhất là chứng minh được mục đích chuyến đi của bạn là du lịch. 

Ngoài ra, trong trường hợp bạn được gọi đến phỏng vấn trực tiếp với viên chức lãnh sự quán, hãy chú ý thêm về trang phục và tâm lý khi phỏng vấn. Viên chức sẽ đánh giá phần nào dựa trên những yếu tố này của đương sự. 

Với kinh nghiệm nhiều năm chuyên xử lý hồ sơ visa Châu Âu, Pan Visa là đơn vị chuyên nghiệp giúp Quý vị chuẩn bị hồ sơ xin visa Châu Âu tốt nhất. Liên hệ Pan Visa để được tư vấn trực tiếp trên từng bộ hồ sơ.